Author Topic: ทีมชาติฮอนดูรัส ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 7895 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ฮอนดูรัส อีกหนึ่งทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ซึ่งเข้ามาได้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยทิ้งห่างจากครั้งแรกนานถึง 28 ปีด้วยกัน โดยผ่านเข้ารอบมาได้เป็นอันดับ 3 รองลงมาจากอเมริกา และ เม็กซิโก สองทีมยักษ์ใหญ่แห่งโซนคอนคาเคฟ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การเข้าเป็นอันดับสาม นั่นก็เป็นการผ่านเข้ารอบ โดยไม่ต้องเล่นรอบเพลย์ออฟเช่นกัน ซึ่งนับเป็นความสำเร็จที่มาจากความสามารถของยอดโค้ชอย่าง เรย์นัลโด้ รูเอด้า อย่างแท้จริง

ลูกทีมของรูเอด้า เริ่มต้นในทัวร์นาเม้นต์คัดบอลโลก ในรอบที่สอง โดยเป็นฝ่ายถล่มเอาชนะ เปอร์โต ริโก้ ไปได้ 6-2 รวมสองนัดเหย้าเยือน ผ่านเข้ามาที่รอบแบ่งกลุ่มครั้งแรก ที่ได้อยู่กับทีม เม็กซิโก, จาไมก้า และ แคนาดา ซึ่งใครเลยจะเชื่อว่า ฮอนดูรัส จะเอาชนะได้ถึง 4 นัดจาก 6 นัด ที่เหลือก็คือ แพ้ไป 2 สองครั้งเท่านั้น ซึ่งเป็นการพ่ายให้กับเม็กซิโก กับ จาไมก้า อย่างละครั้ง แต่รวมแล้ว ก็ได้ 12 คะแนน ซึ่งมากที่สุด เพราะทีมอันดับ 2,3 อย่างเม็กซิโก กับจาไมก้า ชนะได้แค่ 3 นัดเท่านั้น และเสมอกันคนละหนึ่ง มี 10 คะแนนเท่ากัน แต่เม็กซิโกดวงดี ลูกได้เสียดีกว่า เลยผ่านเข้ารอบเป็นที่สองตามฮอนดูรัสมาได้ จนกระทั่งมาถึงรอบสุดท้ายของการคัดตัว ก็ผ่านเข้ารอบไปเล่นปีหน้า ด้วยการคว้าอันดับ 3 เอาไว้ได้

ดาวดังประจำทีม


เมย์นอร์ ฟิเกรัว >> Defender

สโมสรปัจจุบัน : วีแกน


วิลสัน ปาลาซิออส   >> Midfielder

สโมสร ปัจจุบัน : ทอตแน่ม ฮอทสเปอร์


ดาวิด ซัวโซ่  >> Forward

สโมสรปัจจุบัน : เจนัว

โค้ช

เรย์นัลโด้ รูเอด้า (Reinaldo Rueda)ฮอนดูรัสในยุคมืดที่อยู่ในสถานะทีมดาดๆ ทีมหนึ่ง ถูกฉุดให้ขึ้นมาเป็นยอดทีมที่กลับมาติดบอลโลกรอบสุดท้ายได้อีกครั้ง ด้วยฝีมือของโค้ชจอมกลยุทธชาวโคลัมเบียน เรย์นัลโด้ รูเอด้า ซึ่งเข้ารับงานตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งขณะนั้นเขายังอายุได้ 49 ปีเท่านั้นเอง ซึ่งโค้ชรูเอด้า ใช้วิธีการทำทีมเฉพาะตัว ปลุกปั่นนักเตะ ให้กลายเป็นทีมที่มีความคมสุดยอดทีมหนึ่งในโซนคอนคาเคฟขณะนี้ ขณะที่แผงหลัง ก็แข็งเหนียว ไว้ใจได้สูง ทำให้แฟนๆ ศรัทธาในตัวของเขาเป็นอย่างยิ่ง

ฟุตบอลโลก ที่ผ่านมา

* ฮอนดูรัส  กลับมาเป็นทีมที่ได้เข้าร่วมรอบสุดท้ายอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปถึง 28 ปีด้วยกัน นั่นคือ การได้เข้าร่วมครั้งแรก ในปี 1982 ที่สเปน เป็นเจ้าภาพ

* ในบอลโลกครั้งแรกที่เคยเข้าร่วม ปี 1982 ทีมนอกสายตาอย่างฮอนดูรัส ซึ่งขณะนั้นนำทัพโดย โฌเซ่ เด ลา พาซ สามารถสร้างเซอร์ไพร์ซช็อคดลกได้โดยการยันเสมอเจ้าภาพ สเปน 1-1 และยังเสมอกับไอร์แลนด์เหนือได้อีก 1-1 เช่นกัน ก่อนที่จะพ่าย ยูโกสลาเวียไป 0-1 มีสองแต้ม ตกรอบไปในฐานะทีมบ๊วยของกลุ่ม

* ผู้ที่เคยทำประตูได้ในบอลโลกรอบสุดท้าย มีอยู่สองรายคือ เฮคเตอร์ เซลาย่า และ  อันโตนิโอ เลง โดยทำประตูได้คนละนัด เจอกับสเปน และไอร์แลนด์เหนือ ตามลำดับ

สถิติน่าสนใจ

* การพ่ายแพ้ให้กับทีม”ลุงแซม” สหรัฐอเมริกา 2-3 เมื่อวันที่ 6 เดือนกันยายนที่ผ่านมา นั่นทำให้หยุดสถิติไม่พ่ายใครในบ้าน ไว้ที่ 8 นัดติดต่อกัน

* ในรอบแบ่งกลุ่ม 6 ทีมสุดท้ายก่อนตัดตัวเข้าบอลโลก ฮอนดูรัสเสียประตูแค่ 11 ลูกเท่านั้น ซึ่งเป็นทีมที่เสียน้อยที่สุดในกลุ่มเสียด้วย

* พาว่อน จอมเก๋าสุดยอดคมของทีม ครองสถานะผู้ยิงได้เยอะที่สุดในรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย โดยยิงไปทั้งหมด 7 ลูก จากการลงสนาม 9 นัด

 [onion-a06]