Author Topic: มาทำความรู้จักกับกีฬา "แบดมินตัน" กันดีกว่านะ  (Read 14747 times)

Gambler

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • Posts: 178
    • View Profile

กีฬาที่เราเห็นกันจนชินตาตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าในการแข่งขันระดับประเทศ ระดับภูมิภาคเอเชีย และ ระดับโลก  คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จักกับกีฬาแบดมินตัน หรือ กีฬาลูกขนไก่ที่เราคุ้นชินกับการเรียกแบบบ้านๆ ของไทย

กีฬา แบดมินตัน นั้น เป็นการเล่นโดยการใช้ไม้ที่มีลักษณะหัวรีเป็นรูปไข่  ร้อยด้วยเอ็น และใช้ตีลูก ซึ่งเรียกว่า ลูกขนไก่ เพราะสมัยก่อน กีฬานี้ได้นำขนไก่มาติดกับลูกบอลที่มีทรงกลมและขนาดเล็ก แต่ปัจจุบันได้พัฒนาจากการใช้ขนไก่ มาเป็นขนเป็ดที่คัดแล้ว และลูกบอลทรงกลมขนาดเล็กที่นำมาติดกับขนไก่นั้นทำมาจากไม้คอร์ก
 
การเล่นแบดมินตันนั้น จะแบ่งคู่ต่อสู้ ออกเป็น 2 ฝ่าย แบ่งการเล่นออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทเดี่ยว และประเภทคู่ โดยประเภทเดี่ยวนั้น จะมีผู้เล่นข้างละ 1 คน และประเภทคู่นั้น จะมีผู้เล่นข้างละ 2 คน การเล่น 1 รอบ เรียกว่า แมทช์  แบ่งเป็นแมทช์ละ 3 เกม โดยกรรมการจะตัดสินแพ้ชนะนั้น จะต้องชนะ 2 ใน 3 ของเกม ซึ่งมีกำหนดคะแนนสูงสุดที่ 21 แต้ม ฝ่ายใดสามารถทำคะแนนได้ถึง 21 แต้มก่อน ฝ่ายนั้นถือว่าชนะในเกมนั้นไป

ประเทศที่ถือว่าเป็นคู่แข่งขันสำคัญของไทยได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย เพราะได้ทำการแข่งขันขับเคี่ยวกันมาตลอดในช่วงทศวรรษหลังๆนี้  ประเทศไทยจึงได้มีการพัฒนาตื่นตัวในเรื่องของการทุ่มเทงบประมาณในการกีฬาด้านนี้เป็นอย่างมาก

กีฬาแบดมินตัน นอกจากจะเป็นกีฬาที่ให้ความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นกีฬาที่ฝึกความไวของสายตา และการอ่านเกมของฝ่ายตรงข้ามด้วย ทำให้ผู้เล่นนั้นมีทักษะในการอ่านเกม ซึ่งทักษะเหล่านี้เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ อีกทั้งการเล่นกีฬานั้นยังทำให้ร่างกายเราได้เคลื่อนไหว ได้ทำให้หัวใจมีการบีบตัว นอกจากดีต่อสุขภาพในด้านต่างๆแล้ว ยังเป็นกิจกรรมยามว่างที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง

ปัจจุบันนี้เราจะสามารถเล่นกีฬาประเภทนี้ได้ง่ายขึ้น เพราะมีการสร้างคอร์ทสนามกีฬาประเภทนี้ขึ้นอย่างมาก เพราะมีการส่งเสริมให้กีฬาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย อีกทั้งนักกีฬาประเภทแบดมินตันของไทยเรานั้น ได้ไปทำชื่อเสียงมาในระดับโลกเยอะมากในช่วงหลังๆนี้ ยิ่งทำให้ประชาชนชาวไทยนั้นมีความสนใจต่อกีฬานี้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ดังคำว่า กีฬาเป็นยาวิเศษ จึงอยากให้คนไทยทั้งหลายได้รู้จักกีฬานี้ และได้ลองเล่นกีฬานี้ดู เพราะเป็นกีฬาที่เล่นไม่ยาก อุปกรณ์การเล่นไม่แพง และหาเล่นได้ง่าย เพื่อว่า เราจะได้มีสุขภาพที่ดีถ้วนหน้า อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมยามว่างที่มีประโยชน์ด้วย
« Last Edit: November 21, 2015, 02:51:10 AM by Gambler »