Author Topic: รู้จักกับกีฬา "มวยปล้ำ"  (Read 15232 times)

Gambler

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • Posts: 178
    • View Profile

มวยปล้ำ เป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมมากในหลายยุคหลายสมัยตั้งแต่ได้บันทึกมาในประวัติศาสตร์ จุดเริ่มต้นของกีฬามวยปล้ำนั้นมาจากแถบที่ตั้งของประเทศฝรั่งเศสเมื่อ 15,000 ปีมาแล้ว โดยนักประวัติศาสตร์ได้ค้นพบภาพการเล่นมวยปล้ำภายในถ้ำแถบนั้น นอกจากนั้นมวยปล้ำยังถูกเผยแพร่ไปยังอียิปต์และกรีก ซึ่งมีหลักฐานเด่นชัดมากทั้งผ่านทางตำนานและเรื่องเล่าต่าง ๆ นา ๆ แต่ก็ยังเป็นการกีฬาที่มีความโหดร้ายอยู่ในตัวเพราะสมัยก่อนนั้นปล้ำกันจนตายหรือเกือบตายก็มี จนถึงปัจจุบันกีฬามวยปล้ำก็ได้บรรจุเข้าไปในกีฬาประเภทหนึ่งของการแข่งขันโอลิมปิกด้วยเหมือนกัน

ในช่วงสมัยโรมันโบราณได้มีการใช้มวยปล้ำในการต่อสู้ที่ดุเดือดถึงแม้จะเป็นการแข่งขันกันตามหมู่บ้านหรือแข่งขันเพื่อการพนันขันต่อและปล้ำกันเพื่อความบันเทิงก็ตาม มวยปล้ำนั้นยังเป็นกีฬาที่นิยมกันในหมู่ของกษัตริย์ และเหล่าราชวงศ์ต่าง ๆ ในหลาย ๆ ประเทศอีกด้วย ต่อมากีฬามวยปล้ำก็ได้รับความนิยมไปทั่วทุกสารทิศแต่ก็ยังอยู่แถบยุโรป พอมวยปล้ำเข้าไปถึงฝั่งอเมริกาแล้ว ชาวสหรัฐก็นิยมชมชอบกีฬามวยปล้ำเป็นอย่างมาก ถึงกับตั้งเป็นโรงเรียนมวยปล้ำกันเป็นจริงเป็นจังมีการสอนและสอบเลื่อนระดับขั้นกันเหมือนกับ ยูโด เทควันโด และเหมือนพวกกีฬาทุกชนิดที่เป็นประเภทศิลปะการต่อสู้

มวยปล้ำก็มีวิธีและรูปแบบที่แตกต่างไปจากมวยไทย ยูโด เทควันโด กังฟูและศิลปะการต่อสู้อื่น ๆ แต่จุดประสงค์ที่นอกเหนือจากการเล่นเป็นกีฬาแล้วนั้นก็คือการป้องกันตัวเองของผู้ฝึก เหตุผลนี้จึงยิ่งทำให้ผู้คนต่าง ๆ ที่ชอบดูกีฬานี้อยู่แล้วหันมาฝึกมาเรียนเพื่อที่จะเอาไว้ป้องกันตัวจากสิ่งที่ไม่ดีรอบด้านในยุคนี้

ในปัจจุบันกีฬามวยปล้ำได้รับความนิยมไปทั่วโลกและมีการจัดการแข่งขันกันเยอะแยะมากมายไม่ว่าจะเป็นในสหรัฐที่ชื่นชอบมวยปล้ำเป็นชีวิตจิตใจ ในแถบเอเชียก็มีประเทศญี่ปุ่นที่นิยมกีฬามวยปล้ำนี้ไม่แพ้สหรัฐเช่นกันแม้ว่าจะไม่รุ่งเรืองเท่าก็ตาม แต่อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทศิลปะการต่อสู้ชนิดไหนก็ตาม การเรียนรู้ในทุกชนิดกีฬานั้นก็ล้วนแล้วแต่ยังประโยชน์ให้กับผู้ฝึกฝนทั้งสิ้น ทำให้ผู้เรียนมีร่างกายที่แข็งแรงและทำให้มีความสุขในการเล่นกีฬานั้น ๆ ถึงแม้มีเหตุการณ์ที่จะต้องป้องกันตัวเองก็สามารถทำได้ ไม่ต้องไปพึ่งผู้อื่นสามารถเอาตัวรอดในนาทีที่คับขันได้ด้วยตนเอง และก็ยังมีองค์กรคอยสนับสนุนการเรียนศิลปะป้องกันตัวทีมีทั้งหน่วยงานรัฐบาลและเอกชนคอยให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะยกระดับความเป็นอยู่ของคนทั่วไปให้ดีขึ้น
« Last Edit: November 21, 2015, 02:44:46 AM by Gambler »