Author Topic: จิตวิทยา การเดิมพัน (Betting Psychology)  (Read 10778 times)

Gambler

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • Posts: 178
    • View Profile
เจอบทความดีๆ เลยเอามาฝากกันครับ
เป็นแนวคิดของนักพนันมืออาชีพ มาดูกันครับว่าเค้าคิดยังไง


มีสองสิ่งที่คุณจะต้องเจอต่อไปเรื่อยๆ หากว่าคุณยังคงเป็นนักเดิมพันอยู่

1. คุณจะต้องเจอกับการได้กำไรติดๆกัน
2. คุณจะต้องเจอกับการขาดทุนติดๆกัน

ข้อแตกต่างระหว่างนักเดิมพันที่ประสบความสำเร็จ และล้มเหลวนั่นก็คือ มุมมอง และการกระทำที่มีต่อ การได้กำไร และขาดทุนติดๆ กันเหล่านี้

ลองคิดว่าคุณได้กำไรติดๆ กันอย่างต่อเนื่องดูครับ มันดูเหมือนว่าทุกสิ่งที่คุณทำมันช่างลงตัวเหลือเกิน เงินทุนของคุณเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และนั่นอาจทำให้คุณกำลังคิดว่าคุณจะออกจากงานมาลงขันตั้งกองทุนพนันเลยก็ได้

โชคร้ายก็คือ.. มันมักจะเป็นจุดที่ทุกอย่างจะเริ่มกลับตาลปัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากว่าคุณนั้นเชื่อว่าคุณมี “พรสวรรค์” และเกิดมาเพื่อเป็นเซียนพนันบนโลกใบนี้

ทำไมนะหรือ? ก็เพราะหลังจากที่คุณมีกำไรติดๆ กันนั้น ขนาดของการเดิมพันของคุณจะเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ โดย ณ จุดนี้นั้น คุณมักจะเริ่มหาทางลัด และปฏิเสธการทำการบ้าน และการวางแผนอย่างดีของคุณไป คุณจะเริ่มมั่นใจในสิ่งที่คุณเชื่อว่าพระเจ้าได้ให้คุณมา มากกว่าที่คุณจะเชื่อในหลักของสถิตินั่นเอง คุณจะเริ่มเดิมพันทุกอย่างที่ขวางหน้า และคุณเชื่อว่าคุณจะสามารถวางมือได้อย่างสวยงามในวงการนี้ในอนาคต และไปใช้ชีวิตสุดหรูอยู่บนเกาะเคย์แมนก็ได้

และสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาน่ะหรือ? คุณก็รู้ดี! คุณจะเจอกับการขาดทุนติดๆกัน ชนิดทีว่ามันอาจจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนต้องคำสาปเลยทีเดียว และนี่จะทำให้เงินของคุณเริ่มร่อยหรอ คุณจะเริ่มสูญเสียความมั่นใจที่จะวางเดิมพันลงไป หรือแย่ไปกว่านั้น คุณจะเริ่มหน้ามืด และพยายามเอาคืนเงินที่คุณเสียไปด้วยการเดิมพันแบบหมดหน้าตักในคราวเดียว

ออกมาจากวงจรอุบาทว์นี้เถอะครับ

ถนนที่จะนำพาคุณไปสู่ความสำเร็จในฐานะของนักเดิมพันนั้น แท้จริงแล้วก็คือ.. ค่อยๆเล่น ค่อยๆไป ไปอย่างมั่นคง! อย่างไรก็ตาม สำหรับคนหลายๆคนนั้น การที่ต้องเจอกับการได้กำไรหรือขาดทุนติดๆ กันสัก 3-4 ครั้งนั้น ก็อาจเพียงพอที่จะทำให้พวกเขาเริ่มจะเล่นออกจากแผนการที่วางเอาไว้ได้แล้ว ทั้งๆที่เมื่อมองจากมุมของสถิติศาสตร์แล้ว การได้กำไรหรือขาดทุนติดๆกันในระยะสั้นๆ แบบนี้ เป็นเรื่องธรรมดาๆ มากๆ ในหลักการกระจายตัวของผลทางสถิติเท่านั้น

เมื่อนำสิ่งที่เกิดขึ้นนี้มาไตร่ตรองดูให้ดีแล้ว หากว่าในอนาคตคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้อีก คุณควรที่ถอยกลับมาคิด และเตือนตัวเองเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้

เมื่อคุณได้กำไรติดๆกัน

- คุณไม่ได้เป็นอัจฉริยะ อย่าเหลิง
- จงอดกลั้นและหักห้ามใจเอาไว้ และคุณยังต้องทำการบ้านของคุณต่อไป
- สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นไปได้ว่า คุณก็แค่โชคดี
- จงถ่อมตนเอาไว้

เมื่อคุณขาดทุนติดๆกัน

- คุณไม่ได้โดนสาป คิดบวกเอาไว้
- จงอดกลั้น และหักห้ามใจเอาไว้ โอกาสของคุณจะมาถึงในเวลาที่เหมาะสม
- สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นไปได้ว่า คุณก็แค่โชคร้ายสักหน่อย
- เตือนตัวเองให้คิดบวกเอาไว้

ว่าแต่ว่า.. คุณรู้สึกบ้างไหมว่าเรื่องพวกนี้นั้น คุณเองเคยได้ยินมาบ่อยเหลือเกิน? โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากว่าคุณเป็นนักอ่านเรื่องเกี่ยวกับการพนันต่างๆ ผมมั่นใจว่าคุณจะต้องเคยได้ยินเรื่องพวกนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้วอย่างแน่นอน

โดยเฉพาะหากว่าคุณนั้นเคยเล่นหุ้น คุณก็น่าจะรู้ซึ้งถึงความรู้สึกเมื่อราคาของหุ้นที่คุณถืออยู่หล่นวูบลงไปเป็นอย่างดี และคุณมักคิดอยู่อย่างเดียวนั่นก็คือ คุณจะทำอย่างไรที่จะขึ้นมาจากหลุมนั้นได้เสียที แต่นั่นไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องสักเท่าไหร่หรอก เนื่องจากมันไม่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ที่บอกให้คุณต้องรู้จักอดทนและตัดใจ แล้วรอโอกาสใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นมาในตลาดหุ้นแทน

ความจริงแล้ว การที่เราจะสามารถบังคับตัวเอง ไม่ให้มีอารมณ์มาเกี่ยวข้องในการเดิมพันเลยแม้แต่น้อยนั้น เป็นสิ่งที่ไม่มีทางเป็นไปได้อย่างแน่นอน และหากว่าคุณไม่รู้สึกอะไรเลยจากการเดิมพันก้อนใหญ่ๆ คุณอาจจะไม่ใช่คนก็เป็นได้ แต่ยิ่งคุณเข้าใจถึงภาวะทางอารมณ์ของคุณ ว่ามันมักจะมีผลกระทบต่อการกระทำของคุณมากเท่าไร ผลการเล่นเดิมพันในระยะยาวของคุณก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้นครับ


ขอบคุณบทความดีๆ จาก Bodog Nation Staff และ Mangmaoclub.com