Author Topic: วิเคราะทีมฟุตบอลโลก 2010: โปรตุเกส  (Read 9622 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile

โปรตุเกส
 "ฝอยทอง" โปรตุเกสจบรอบคัดเลือกได้อย่างยอดเยี่ยม หลังจากที่เริ่มต้นได้กระท่อนกระแท่น ส่งผลให้ทีมมีคะแนนตามหลังเดนมาร์ก, สวีเดน และฮังการี อย่างไรก็ตามการสปีดตัวเองช่วงท้ายของการเล่นรอบคัดเลือก บวกกับชัยชนะเหนือบอสเนีย-เฮอร์เซโกวิน่า ในเพลย์ออฟ ก็ส่งผลให้โปรตุเกสได้ร่วมศึกแอฟริกาใต้ 2010 ด้วย

ผ่า 24 ขุนพลฝอยทอง
ผู้รักษาประตู
เบโต้ (ปอร์โต้)
ดาเนียล เฟอร์นันเดส (อิราคลิส)
เอดูอาร์โด้ (บราก้า)
โปรตุเกสหาผู้รักษาประตูที่พวกเขาไว้ใจได้แล้วนั่นคือเอดูอาร์โด้ นายด่านจากบราก้า ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม มีสถิติไม่เสียประตูติดต่อกันในการเล่นทีมชาติ 6 นัด ฟอร์มการป้องกันประตูที่เหนียวหนึบทำให้เบนฟิก้าอยากได้ตัวเขาไปร่วมทีม

ผู้รักษาประตูตัวสำรองในใจของคาร์ลอส เคยรอช เป็นดาเนียล เฟอร์นันเดส จากสโมสรอิราคลิส ทีมจากกรีซ และเบโต้ ของเอฟซี ปอร์โต้ สองตัวที่ขึ้นทำเนียบทีมชาติได้แบบเซอร์ไพรส์ เนื่องจากว่าในโผไม่มีชื่อของควิม ประตูตัวเก๋าจากเบนฟิก้า ผู้ที่ตอนแรกได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นมือ 1

กองหลัง
ฟาบิโอ โคเอตราโย่ (เบนฟิก้า)
เปาโล เฟอร์ไรร่า (เชลซี)
ริคาร์โด้ คาร์วัลโญ่ (เชลซี)
เซ คาสโตร (เดปอร์ติโบ ลา คอรุนญ่า)
บรูโน่ อัลเวส (ปอร์โต้)
ริคาร์โด้ คอสต้า (ลีลล์)
ดูด้า (มาลาก้า)
เปเป้ (เรอัล มาดริด)
มิเกล (บาเลนเซีย) 


โปรตุเกส เซ็งสุดขีดที่โจเซ่ โบซิงวา ไม่ได้ไปฟุตบอลโลกเนื่องจากการบาดเจ็บพักยาวทั้งซีซั่น ผู้ที่จะได้ทำหน้าที่แทนเขาก็คือเปาโล เฟอร์ไรร่า แบ็กเพื่อนร่วมทีมเชลซี เฟอร์ไรร่า มีประสบการณ์ระดับอินเตอร์ล้นเหลือ มีประโยชน์ต่อทีมมหาศาลจากการเล่นได้ทั้งแบ็กขวา และซ้าย แม้จะโดนตำหนิมากมาย แต่โปรตุเกส ย่อมต้องพอใจที่ฤดูกาลนี้เฟอร์ไรร่าได้เล่นต่อเนื่องให้เชลซีช่วงปลายซีซั่น

คู่แข่งในตำแหน่งแบ็กขวาของเฟอร์ไรร่า ก็คือมิเกล นักเตะจากบาเลนเซีย อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งนี้น่าจะเป็นของเฟอร์ไรร่า ที่ได้เล่นนัดเพลย์ออฟกับบอสเนียฯ ทั้งเหย้าและเยือน ขณะที่มิเกล กลายเป็นแบ็กขวาสำรองที่บาเลนเซีย

ตำแหน่งแบ็กซ้ายเคยรอช เน้นดึงนักเตะที่ถนัดเกมรุก อาทิดูด้า ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมช่วงท้ายของการเล่นรอบคัดเลือก ฟาบิโอ โคเอตราโย่ ที่ถนัดเกมรุกเช่นกัน สองคนจะสู้กันถึงพริกถึงขิงเพื่อตำแหน่งตัวจริง แต่น่าจะเป็นดูด้าที่มีภาษีดีกว่า

ค่อนข้างจะชัดเจนว่าเคยรอช จะใช้ประโยชน์จากความสามารถในการเล่นเกมรุกของทั้งสอง ที่จะเป็นตัวขึ้นเกมด้านข้าง อย่างไรก็ตามคำถามที่ตามมาก็คือ โปรตุเกสจะโดนทีมร่วมกลุ่มอย่างบราซิล และไอวอรี่ โคสต์ โจมตีในตำแหน่งนี้หรือไม่ (ด้วยเหตุที่แบ็กทั้งสองตัวถนัดเกมรุกมากกว่ารับ) เหตุนี้เคยรอชจึงได้เตรียมตัวที่เล่นเกมรับเก่งๆ อย่างริคาร์โด้ คอสต้า นักเตะที่เล่นได้ทุกตำแหน่งในแนวรับไว้

คู่เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ไม่มีอะไรฮือฮา นักเตะอย่างริคาร์โด้ คาร์วัลโญ่ และบรูโน่ อัลเวส ถูกเรียกตัวตามคาด แม้ฝ่ายแรกจะมีปัญหาการบาดเจ็บมาเกือบจะทั้งฤดูกาล แต่ก็หายเจ็บกลับมาได้ทันเวลา ซึ่งจะช่วยให้เกมรับโปรตุเกสเหนียวแน่นขึ้น ขณะที่แบ็กตัวสำรองเป็นโรลันโด ของปอร์โต้ ริคาร์โด้ คอสต้า และเซ คาสโตร ที่ถูกเรียกติดทีมชาติแบบเซอร์ไพรส์ แต่ก็เชื่อกันว่าหากเปเป้ ฟิต เซคาสโตร จะเป็นนักเตะที่โดนตัดออกจากทีม

มิดฟิลด์
ติอาโก้ (แอต. มาดริด)
เดโก้ (เชลซี)
ราอู ไมเรเลส (ปอร์โต้)
มิเกล เวโลโซ่ (สปอร์ติ้ง ลิสบอน)
เปโดร เมนเดส (สปอร์ติ้ง ลิสบอน)
กองกลางโปรตุเกส น่าจะประกอบด้วย 3 มิดฟิลด์ ตัวแรกมิดฟิลด์ตัวรับ ที่ตอนนี้พวกเขากำลังลุ้นระทึกให้เปเป้ หายจากการบาดเจ็บที่เอ็นหัวเข่าทันไปแอฟริกาใต้

(เดโก้...จอมทัพแดนกลาง)

หากไม่ได้ไป นักเตะที่จะสู้กันเพื่อตำแหน่งของเปเป้ เซ็นเตอร์ฮาล์ฟที่เรอัล มาดริด แต่เล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวรับที่โปรตุเกสก็คือเปโดร เมนเดส และมิเกล เวโลโซ่ ที่เล่นให้สปอร์ติ้ง ลิสบอนด้วยกันทั้งคู่

ราอูล ไมเรเลส คือ 1 ในผู้เล่นมิดฟิลด์ที่เคยรอชเตรียมส่งลงตัวจริงนัดเปิดสนามฟุตบอลโลก ความไว้ใจของเคยรอชที่มีต่อราอูล ไมเรเลส เห็นได้จากการที่เขาได้ลงเล่นทุกนัดในรอบคัดเลือก จุดเด่นอยู่ที่การผ่านบอลที่แม่นยำ คู่แข่งที่จะแย่งตำแหน่งของเขาก็คือติอาโก้ เมนเดส กองกลางจากแอต. มาดริด ที่เทคนิคการเล่นจะน้อยกว่านักเตะโปรตุเกสคนอื่นๆ แต่ก็มีจุดเด่นที่ความขยัน

นักเตะดังที่หลุดไปจากทีมชาติโปรตุเกสชุดนี้ก็คือเจา มูตินโญ่ นักเตะจากสปอร์ติ้ง ลิสบอน ที่โชว์ฟอร์มได้ต่ำกว่ามาตรฐาน ส่งผลให้ทีมมีคะแนนตามเบนฟิก้าถึง 36 คะแนน แม้จะผิดหวังที่ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก แต่ก็ต้องยอมรับการตัดสินใจของโค้ช นอกเหนือจากการยอมรับว่าฟอร์มตก ทำได้ไม่ดีพอที่จะไปฟุตบอลโลก

ตำแหน่งสุดท้ายในแดนกลางถูกวางไว้ว่าเป็นหน้าที่ของมิดฟิลด์ตัวรุก นักเตะที่ดูเหมาะสมที่สุดก็คือเดโก้ หากไม่มีปัญหาการบาดเจ็บ เดโก้ จะทำหน้าที่เป็นตัวพลิกเกมที่น่าสนใจให้โปรตุเกส ที่ผ่านมาเดโก้ มักทำผลงานได้ดีในทัวร์นาเมนท์ใหญ่ ครั้งนี้โปรตุเกสจึงหวังว่าเดโก้ ที่จะเล่นฟุตบอลโลกครั้งสุดท้าย และทำท่าว่าจะกลับไปเล่นฟุตบอลที่บราซิลจะทำได้ดีเหมือนเดิม

ขณะที่กำลังสำรอง จากการที่รูเบน มิกาเอล ดาวรุ่งฟอร์มแรงของวงการฟุตบอลโปรตุเกสได้รับบาดเจ็บ หมดสิทธิ์ไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย คาร์ลอส มาร์ตินส์ ฟอร์มตก คาร์ลอส เคยรอช จึงต้องพึ่งตัวเก๋าอเนกประสงค์อย่างฟาบิโอ โคเอตราโย่ และดูด้า

กองหน้า
ซิเมา (แอต. มาดริด)
นานี่ (แมนฯ ยูไนเต็ด)
อูโก้ อัลเมด้า (เบรเมน)
เลียดสัน (สปอร์ติ้ง ลิสบอน)
โรนัลโด้ (เรอัล มาดริด)
แดนนี่ (เซนิต)


ซิเมา น่าจะเป็นตัวที่ถูกดร็อปไปเล่นมิดฟิลด์ เนื่องจากเป็นผู้เล่นที่เล่นได้เกือบทุกตำแหน่งในแดนกลาง และรุก อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งที่ดีที่สุดของเขาน่าจะอยู่ที่ตำแหน่งปีก แต่ก็ต้องขับเคี่ยวดุเดือดกับนานี่ เพื่อตำแหน่งนี้ ตำแหน่งที่โค้ชเคยรอช น่าจะลำบากใจทีเดียว เนื่องจากผลงานฤดูกาลนี้ดีทั้งคู่ นอกจากนั้นโปรตุเกสยังมี แดนนี่ ปีกจากเซนิต เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ที่น่าจับตามอง หลังจากที่เรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้อีกครั้งหลังจากที่มีปัญหาการบาดเจ็บ

เกมรุกด้านข้างอีกฟาก เป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจากโรนัลโด้ ความหวังสูงสุดของทีมชาติโปรตุเกส ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในลา ลีกา ฤดูกาลแรกกับเรอัล มาดริด แต่ก็ไม่วายโดนลิโอเนล เมสซี่ ของบาร์เซโลน่าดับรัศมี ในฟุตบอลโลกคราวนี้ โรนัลโด้ ได้เวทีที่จะยึดตำแหน่งนักเตะที่เก่งที่สุดในโลกกลับมาจากเมสซี่ ขณะที่กองหน้าตัวเป้า ตัวเลือกอันดับ 1 คือเลียดสัน ดาวยิงสปอร์ติ้ง ลิสบอน ที่ฟอร์มการถล่มประตูของเขาทั้งในทีมชาติ และสโมสรชนะใจเกจิ

กรณีที่เลียดสัน มีปัญหาการบาดเจ็บ เคยรอช น่าจะแก้เกมด้วยการขยับโรนัลโด้ เล่นกองหน้าตัวเป้า หรือไม่ก็วางอูโก้ อัลเมด้า หัวหอกอาชีพ ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ความแข็งแกร่ง ทำหน้าที่แทน

อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องเล่นในระบบคู่หน้า อูโก้ อัลเมด้า ที่เด่นเรื่องลูกกลางอากาศ และเป็นตัวพักบอลได้ในแดนหน้า ก็สามารถเล่นกับเลียดสัน จอมเข้าฮอส ที่สไตล์การเล่นต่างไปจากเขาได้

 [shoot]