Author Topic: วิเคราะห์ทีม ฟุตบอลโลก 2010 : ออสเตรเลีย  (Read 7874 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile
ในการเดินทางผ่านเข้าสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายของทีมออสเตรเลียนั้น พิม เวอร์บีค เฮดโค้ชของทีม ใช้นักเตะหน้าใหม่เป็นจำนวนมากมาย โดยสลับสับเปลี่ยนไม่น้อยกว่า 22 ครั้งด้วยกัน จากแต่เดิมที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย มาจนกระทั่งสิ้นสุดทัวร์นาเม้นต์ฟุตบอลโลก 2006 ซึ่งที่ชัดเจนที่สุดในความต่าง นั่นก็คือ การที่ชุดปัจจุบัน ไม่มีชื่อของ มาร์ค วิดูก้า กองหน้าผู้เคยเป็นกำลังหลังของพลพรรค"ซอคเกอร์รูส์" อยู่เสมอ ติดเข้ามาในทีมปัจจุบัน โค้ชเวอร์บีค เลือกใช้ผู้เล่นหน้าใหม่ ผสมผสานกับผู้เล่นขาเก่า ลงสู้ศึกในครั้งนี้

          รายชื่อ ที่จะกล่าวถึงในด้านล่างนี้ ก็คือการทำนายขุนพล"ซอคเกอร์รูส์" ที่จะได้รับการคัดเลือก ซึ่งนี่ไม่ได้ทำนายว่า นักเตะเหล่านี้"น่าจะติดฎ แต่เป็น"ต้องติด" อย่างจริงแท้แน่ที่สุด

ผู้รักษาประตู

          มาร์ค ชวาร์เซอร์ คือมือหนึ่งของทีมอย่างไม่ต้องสงสัย ผลงานของเขาที่เคยทำไว้ บวกด้วย ประสบการณ์ที่สั่งสมเกมทีมชาติมากว่า 70 นัด ตั้งแต่ปี 1993 รวมถึงผลงานอันยอดเยี่ยม ที่ได้ทำไว้กับทีม ฟูแล่ม ซึ่งเขามีส่วนเป็นอย่างยิ่งในการช่วยให้ทีม"เจ้าสัวน้อย" ทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโกปา เดล เรย์ นั่นจึงชัดเจนว่า ไม่มีใครสามารถแย่งมือหนึ่ง มาเฝ้าเสาแทนเขาได้เลย ในเวลานี้

          ถัดจาก ชวาร์เซอร์ ก็จะเป็น อดัม เฟเดริซี่ ครองตำแหน่งจอมหนึบมือสองของทีมชาติ"ออสซี่" อยู่ในเวลานี้ โดยมือกาวจากทีม เรดดิ้ง รายนี้ โค้ชมาเซโล่ ลิปปี้ ได้เคยพูดเอาไว้ว่า จะต้องติดทีมชาติไปแอฟริกาอย่างแน่นอน และก็เป็นจรืงดังนั้นเสียด้วย

          ลำดับต่อมา เป็น แบรด โจนส์ นายทวารจากทีม "เดอะ โบโร่" มิดเดิ้ลสโบรช์ ผู้เป็นอะไหล่สำรองของมาร์ค ชวาร์เซอร์ อยู่เสมอ ในอดีต สมัยที่ชวาร์เซอร์ ยังอยู่กับทีมโบโร่ โจนส์ก็เป็นตัวสำรองของเขา จนกระทั่งชวาร์เซอร์ย้ายออกไปอยู่ฟูแล่ม ตัวเขาก็ก้าวขึ้นมาเป็นมือหนึ่งของทีม แต่ในนามของทีมชาติ เขาก็ยังเป็นมือรองมาจากชวาร์เซอร์ อยู่วันยังค่ำ และไม่ว่าเขาจะมีโอกาสลงเล่นในทัวร์นาเม้นต์นี้หรือไม่ แต่ถึงอย่างไร การมีเขาไว้ ก็ทำให้ทีมอุ่นใจได้เปลาะนึง

กองหลัง

ลูคัส นึลล์
เครก มัวร์
แบร็ต เอเมอร์ตัน
ลุ๊ค วิลค์เชียร์
เดวิด คาร์นี่ย์
สก็อตต์ ชิพเปอร์ฟิลด์
แมตธิว สไปราโนวิช
มาร์ค มิลลิแก้น

          ลูคัส นีลล์ ผู้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีม คนที่ 50 ของทีมชาติออสเตรเลีย ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2006 ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการทำหน้าที่กัปตันทีมได้ยอดเยี่ยมของเขา นั่นทำให้เขาเป็นคีย์แมนในแดนหลังที่ยอดเยี่ยมของทีม ปราการหลังจากทีมกาลาตาซาราย สามารถเล่นได้ทั้งตำแหน่งเซนเตอร์ และแบ็คขวา ช่วยอุดช่องโหว่ในแนวรับของทีมได้เป็นอย่างดี

          ส่วนเครก มัวร์ ก็เป็นพาร์ทเนอร์ของนีลล์ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในยามจับคู่กัน แม้ว่าฟอร์มของมัวร์จะเคยตกต่ำลงในช่วงนึงก็ตาม แต่ที่สุดแล้ว เวอร์บีค ก็ยังคงไว้วางใจให้เขาติดทีมเข้ามาอยู่ดี เพราะการจับคู่ที่แสนขากันของพวกเขานั่นเอง

          ส่วน มาร์ค มิลลิแก้น ก็เป็นตัวสอดแทรกคู่ขาเซนเตอร์นีลล์-มัวร์ชั้นเลิศ โดยปราการหลังผู้เล่นได้ทั้งตำแหน่งเซนเตอร์แบ็ค, แบ็คขวา รวมไปถึงกองกลางผู้นี้ ปัจจุบันขุดทองอยู่ที่เจลีก ของประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นกำลังหลักให้กับทีม เจฟ ยูไนเต็ด ในด้านของ แมตธิว สไปราโนวิช เป็นกองหลังอายุเพียงแค่ 21 ปีเท่านั้น แต่สูงถึง 194 เซนติเมตร และคุมเกมรับได้ค่อนข้างดี จึงมีชื่อติดมาอย่างไม่น่าประหลาดใจ

          ส่วนรายอื่นๆ อย่าง แบร็ต เอเมอร์ตัน, สก็อตต์ ชิปเปอร์ฟิลด์, ลุ๊ค วิลค์เชียร์ และ เดวิด คาร์นี่ย์ ก็จะได้ติดทีมมาอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะทั้งเอเมอร์ตัน และ ชิปเปอร์ฟิลด์ ต่างก็เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนทีมชุดปัจจุบัน ประสบการณ์ของพวกเขา ต้องมีประเทศในทัวร์นาเม้นต์นี้อย่างแน่นอน ส่วนคาร์นี่ย์ แม้จะไม่ชัวร์ว่า จะสอดแทรกลงเป็นตัวจริงได้หรือไม่ ในกรณีที่เขายังไม่ฟิตพร้อมอยู่อย่างนี้ แต่ถึงอย่างไร ก็ต้องเอาเขาไปด้วยอย่างแน่นอน

กองกลาง

ทิม เคฮิลล์
เจสัน คูลิน่า
ไมล์ เจดินัค
วินซ์ เกรลล่า
ดาริโอ วิโดซิค
คาร์ล วาเลรี่
แบร็ต โฮลแมน
มาร์ค เบรสชาโน่

          ทิม เคฮิลล์ เป็นยอดขุนพลที่สำคัญที่สุดในแดนกลางของ"ซอคเกอร์รูส์" ไปเรียบร้อย โดยเขาไปเบียด "พ่อมดออสซี่" แฮร์รี่ คีเวลล์ ไปซะกระเด็นตกขอบ ด้วยการเติมเกมอันเฉียบขาด บวกกับลูกยิงอันดุดัน เคฮิลล์ซัดช่วยทีมไปแล้วถึง 19 ประตูจากการลงเล่นครบ 90 นาที 37 นัด ซึ่งเป็นจำนวนที่ทำได้เยอะกว่ากองหน้าบางคนเสียอีก ดังนั้น เชื่อได้ว่า ไม่ว่าการจัดทัพจะออกมาในรูปแบบใด แต่ถึงยังไง ก็ต้องมีชื่อของเขา ติดเข้ามาอย่างแน่นอน

          ในรายต่อมา วินซ์ เกรลล่า เป็นผู้เล่นที่คุมเกมรับได้ค่อนข้างดี และจากผลงานเข้าตากรรมการ ในการลงตัวจริงในกับทีม"กุหลาบไฟ" แบล็คเบิร์น ในฤดูกาลล่าสุด ก็ทำให้เขาได้ติดทีมเข้ามา ซึ่งในตำแหน่งของเขา ก็มี คาร์ล วาเลรี่ เป็นอะไหล่ชั้นดีที่จะมาทดแทนยามที่เขาไม่สมบูรณ์

          ส่วนมาร์ค เบรสชาโน่ แม้ในวิกิพีเดีย จะเอาชื่อของเขาออกไปแล้ว แต่ก็เชื่อว่า หากมิดฟิลด์วัย 30 ปี ผู้เป็นตัวหลักของทีมปาแลร์โม่รายนี้อยู่ในสภาวะฟิตพร้อมลงสนาม จะมีชื่อเขาติดเข้ามาแน่นอน

          เจสัน คูลิน่า รายนี้แม้จะออกจากทีม พีเอสวี ทีมดังของลีกดัทช์ กลับมาที่เอ-ลีกอีกครั้งหนึ่ง แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นเครื่องหมายว่า ฝีมือของเขาจะไร้พิษสงไปแล้ว ยิ่งการที่เขา เป็นนักเตะสารพัดประโยชน์ สามารถเล่นได้ทั้งรุกและรับด้วยแล้วล่ะก็ ไม่น่าแปลกใจเลยหากจะเห็นเขาที่แอฟริกาใต้

           นักเตะผู้มีนามว่า ไมล์ เจดินัค ผู้นี้ เป็นตัวเลือกในแดนกลาง ที่โค้ชเวอร์บีค ต้องเลือกเข้ามา เพื่อใช้เป็นตัวเสริมของ คูลิน่า ด้วยความสูงของเขา ที่สูงเกือบถึง 190 บวกกับคุณสมบัติที่สามารถเล่นได้ทั้งรุกและรับเช่นกัน แต่ด้วยประสบการณ์ของเขาในเวทีระดับชาติที่ไม่มากนัก ทำให้ยังเป็นได้แค่กำลังเสริม

          แบร็ต โฮลแมน ก็เป็นนักเตะอีกหนึ่งรายที่ดีพอจะได้เล่นในเดือนหน้า ไม่มีข้อกังขาใดๆ สำหรับแฟนๆ ชาวออสซี่ กับปีกตัวจี๊ดจากทีม อัล์คม่า รายนี้เลย โฮลแมน เข้ามาแทนที่ นิคกี้ คาร์ล ได้เสียสนิท และดีกว่าอีกด้วย

          ดาริโอ วิโดซิค รายสุดท้ายในแดนกลาง ก็น่าจะได้ไปฟุตบอลโลกปีนี้ ด้วยพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์เกมรุกอันแสนยอดเยี่ยมของเขา แม้ว่าวัย 23 ปี อาจจะดูเหมือนว่ายังไม่ได้รับประสบการณ์มากนัก แต่ถ้าเขาไม่ดีพอ คงไม่ได้ไปอยู่กับทีม ดุ๊ยส์บวร์ก ที่ประเทศเยอรมนีหรอก

กองหน้า

สก็อตต์ แมคโดนัลด์
แฮร์รี่ คีเวลล์
จอช เคนเนดี้
นิกิต้า รูกาวีสย่า

          แม้อาการบาดเจ็บ จะทำให้ "พ่อมดออสซี่" แฮร์รี่ คีเวลล์ ไม่เจิดจรัสเหมือนแต่ก่อน แต่ปัจจุบัน เขาก็ยังคงเป็นเพชรเม็ดงามของออสเตรีเลียอยู่ดี และก็จะเป็นนักเตะผู้มีประสบการณ์กับทีมชาติมากที่สุด ในบรรดาผู้เล่นแนวรุกของออสซี่ ภายหลังจากที่มาร์ค วิดูก้า ต้องหลุดออกจากโผไป

          ส่วน จอช เคนเนดี้ ก็เป็นนักเตะอีกราย ที่ไปขุดทองอยู่เจลีก และด้วยความสูงของเขา ที่สูงถึง 194 เซนติเมตร นั่นทำให้ไม่น่าแปลกใจเลย ที่เขาจะลงเล่นฤดูกาลแรกให้กับทีม นาโกย่า แกรมปัส แล้วทำประตูได้ถึง 14 ประตูจาก 25 นัด ในเจลีก ต้องเป็นประโยชน์ในด้านลูกกลางอากาศ ให้กับขุนพลชาวออสซี่อย่างไม่ต้องสงสัย

          ในรายของ สก็อตต์ แมคโดนัลด์ กับ นิกิต้า รูกาวีสย่า ถือเป็นกำลังเสริมในแดนหน้า แมคโดนัลด์ ดูจะไม่ประสบความสำเร็จกับทีมมิดเดิ้ลสโบรช์นัก แต่สิ่งที่เขาเคยทำกับทีมเซลติกไว้นั้น ก็ยังน่าเชื่อถือได้อยู่ ส่วนรายหลัง เป็นผู้เล่นที่เกิดที่ยูเครน แต่มีเชื้อสายออสเตรเลี่ยน และก็เลือกที่จะมาเล่นให้กับทีมชาตินี้ การที่เขาไม่สามารถทำอะไรให้เป็นชิ้นเป็นอันได้ กับทีมทเวนเต้ แต่พอถูกปล่อยยืมให้กับ โรเซลาเร่ ก็กลับโชว์ฟอร์มจนเป็นตัวทีเด็ดของทีมเลย นั่นแสดงให้เห็นว่า ถ้าเขาอยู่ถูกที่ถูกจุด เขาก็พร้อมที่จะแผงฤทธิ์โชว์ฟอร์มร้ายกาจออกมา ได้อย่างไม่มีปัญหา ในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้

ผู้เล่นสำรอง(ในกรณีที่ตัวจริงเกิดปัญหาจนไม่สามารถไปร่วมบอลโลกได้)

อูเจเน่ กาเลโกวิช
รายส์ วิลเลี่ยมส์
นิคกี้ คาร์ล
ริชาร์ด การ์เซีย
ทอมมี่ อัวร์
คริส คอยเน่

 [Run]