Author Topic: ทีมชาติชิลี ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 7909 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ชิลีในยุคฟื้นฟูใหม่ ที่สามารถกลับมาติดโควต้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้อีกครั้ง หลังห่างหายไป 3 หน หรือเป็นเวลา 12 ปีด้วยกัน นับตั้งแต่ครั้งก่อนคือบอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส ซึ่งในยุคนั้นมีคีย์แมนในแดนหน้าอย่าง มาร์เซโล่ ซาลาส ซึ่งจับคู่กับ อิวาน ซามอราโน่ สร้างชื่อเสียงให้กับทีมชาติ และตัวเองเป็นอย่างยิ่ง ด้วยทักษะที่ค่อนข้างดี และการจบประตูในลักษณะที่เรียกได้ว่าคมกริบ ปัจจุบันแม้ทั้งคู่ จะไม่ได้ลงเล่นแล้ว แต่ทีมเต็งแชมป์กลุ่มอย่างสเปน ก็ยังออกมายอมรับเลยว่า คู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดในกลุ่มคือ ชิลีนี่เอง

ชิลีโฉมใหม่ภายใต้การคุมทีมของ มาร์เซโล่ บีเอลซ่า โค้ชชาวอาร์เจนติน่าผู้มากประสบการณ์ ปัจจุบันเป็นฮีโร่คนใหม่ของชาวชิลีทั้งหลาย เพราะเป็นผู้ฉุดทีมฟุตบอลชิลี ขึ้นมาจากยุคตกต่ำที่ไม่ผ่านเข้ามาเล่นรอบสุดท้าย ทั้งที่เอเชียปี 2002 และเยอรมนีปี 2006 ซึ่งต้องมาดูกันว่า ในปีหน้า พวกเขาจะเล่นรอบสุดท้าย ได้ดีเหมือนในรอบคัดเลือก ที่ได้รองจ่าฝูงของกลุ่ม เป็นรองบราซิล ที่หนึ่งของกลุ่มอยู่แค่แต้มเดียวเท่านั้น ได้หรือไม่

เอลซ่า โค้ชทีมชิลีวัย 54 ปี ซึ่งถือว่าเด็กที่สุดในบรรดาโค้ชที่คุมทีมจากทวีปอเมริกาใต้ด้วยกัน ทำคะแนนในรอบชิงโควต้าได้ 33 แต้มจาก 18 นัด คว้าอันดับสองของกลุ่ม อันเนื่องมาจากอันดับ 3 ที่แต้มเท่ากันอย่าง ปารากวัย มีลูกได้เสียเป็นรอง ซึ่งน้อยกว่าทีมอันดับ 1 บราซิล อยู่แต้มเดียว ทั้งคะแนน และการทำประตู(ชิลีได้ 32 บราซิลได้ 33) ซึ่งนัดตัดสินอันดับนั้น ถือได้ว่ามาชิงที่ 2 กันในนัดสุดท้ายนี่เอง เนื่องด้วยการแข่งขันวันที่ 15 ตุลาคมนั้น ก่อนแข่งทีมปารากวัยมี 33 คะแนน ส่วน ชิลี มีอยู่ 30 คะแนน แต่เหตุการก็พลิกผันเมื่อ ปารากวัย เปิดบ้านพ่ายให้กับ โคลัมเบีย ไป 0-2 ส่วนชิลี ยิงชนะ เอกวาดอร์ 1-0 ในบ้านของตัวเอง ทำให้มี 33 คะแนนเท่ากัน และมีประตูได้เสียที่ดีกว่า ทำให้แซงขึ้นมาอยู่อันดับสองโดยปริยาย

ดาวดังประจำทีม

อาร์ตูโร่ วิดาล  >> Defender

สโมสรปัจจุบัน : ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น


มาร์ค กอนซาเลซ  >> Midfielder

สโมสรปัจจุบัน : ซีเอสเคเอ มอสโก


ฮุมแบร์โต้ ซัวโซ่  >> Forward

สโมสรปัจจุบัน : เรอัล ซาราโกซ่า

โค้ช

มาร์เซโล่ บีเอลซ่า (Marcelo Bielsa


มาร์เซโล่ บีเอลซ่า ผู้เป็นกุนซือที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งในบอลโลกครั้งนี้เนื่อง มาจากการคุมทัพเอาชนะ อาร์เจนติน่า ไปได้ 1-0 ซึ่งนั่นถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของเขา เหตุเพราะตั้งแต่อดีตกาลมา ชิลีไม่เคยเอาชนะอาร์เจนติน่าได้เลยสักครั้ง

กุนซือผู้มีฉายาว่า เอล โลโก้ หรือภาษาไทยคือ กุนซือพายุคลั่ง อันเนื่องมาจากบุคลิกส่วนตัว ที่ค่อนข้างขี้หงุดหงิดโวยวาย และถือมั่นในการเคารพซึ่งกันและกันเป็นอย่างยิ่ง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พูดได้ว่าเขาเป้นโค้ชที่ทำงานค่อนข้างหนัก เพื่อที่จะหาแทกติครูปแบบการเล่นที่ลงตัวเหมาะสมที่สุดให้กับทีม ในการแข่งแต่ละนัด จึงไม่แปลกใจเลยที่ทีมชิลี จะกลับมาผงาดเข้าสู่รอบสุดท้ายได้อีกครั้งหนึ่ง3

ฟุตบอลโลกที่ผ่านมา

การติดโควต้าเข้ารอบสุดท้ายของชิลีในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 8 ที่พวกเขาทำได้ ซึ่งใน 7 ครั้งก่อนหน้านั้น ผลงานที่ดีที่สุดที่เคยทำเอาไว้นั่นคือ จบที่อันดับ 3 ในปี 1962 ซึ่งเป็นปีที่พวกเขา ได้เป็นเจ้าภาพเอง

สถิติน่าสนใจ

* กุยเลอร์โม่ ซูเบียเบร่ (1930), เลโอเนล รามิเรซ (1962) และ มาร์เซโล่ ซาลาส (1998) เป็นผู้ที่ยิงในบอลโลกได้เยอะที่สุด โดยทั้งสามทำได้ทั้งหมดในปีเดียวกัน 4 ประตูด้วยกัน

 [onion-a06]