Author Topic: ทีมชาติสโลวาเกีย ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 7869 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


สโลวาเกีย ชาติเล็ก ๆ บนผืนแผ่นดินยุโรป นี่ถือว่าจะเป็นครั้งแรกสำหรับพวกเขา ที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ลูกหนังระดับโลกอย่าง เวิลด์ คัพ เลยทีเดียว ภายหลังจากการแยกตัวออกมาจาก เชโกสโลวาเกีย นับตั้งแต่ปี 1993 เป็นต้นมา กระนั้นแม้ว่าทีมของพวกเขาดูจะยากที่จะประสบความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ได้ ทว่า สโลวาเกีย ก็สามารถที่จะไว้ใจในระบบการจัดการ รวมไปถึงนักเตะอายุน้อย ๆ ที่มีคุณภาพมากมายได้เลยว่า กระบวนการการเดินหน้าต่อไปของพวกเขาจะให้เหตุผลที่ดีที่จะทำให้พวกเขาสามารถ มองโลกในแง่ดีได้เกี่ยวกับการลงเล่นในประเทศแอฟริกาใต้ กลางปี 2010 ที่จะนี้อย่างแน่นอน

อันดับที่ 4 ในรอบคัดเลือก เวิลด์ คัพ ปี 1998 ที่ฝรั่งเศส , อันดับที่ 3 ในรอบเดียวกันของทัวร์นาเมนต์ ปี 2002 ที่ ญี่ปุ่น กับ เกาหลีใต้ และอันดับที่ 2 ของกลุ่มในรอบคัดเลือกทัวร์นาเมนต์ที่ เยอรมัน ปี 2006 เหล่านี้ล้วนแล้วแต่แสดงให้เห็นว่า สโลวาเกีย มีพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และไม่หยุดยั้งในแต่ครั้ง ก่อนที่ในวันที่ 14 ตุลาคม ปี 2009 ที่ผ่านมา พวกเขาสามารถสร้างสรรค์ประวัติศาสตร์หน้าสำคัญได้สำเร็จ ด้วยการคว้าอันดับที่ 1 ของกลุ่ม และเข้าร่วมศึก เวิลด์ คัพ ปี 2010 ณ ประเทศแอฟริกาใต้ ได้เป็นหนแรก อีกทั้งในรอบดังกล่าวพวกเขาก็พ่ายแพ้เพียงแค่ 2 นัดเท่านั้นด้วย โดยเสียท่าให้กับ สโลวีเนีย เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงทั้ง 2 นัดเหย้า-เยือนไปด้วยสกอร์ 0-2 และ 1-2 เท่านั้น อยากไรก็ตามแม้ว่าจะสามารถผ่านเข้าสู่ รอบสุดท้ายดังกล่าวได้ แต่เส้นทางในการเข้ารอบก่อนที่จะคว้าตั๋วแห่งประวัติศาสตร์ไปนั้น ต้องบอกว่าไม่ได้ง่ายดายแบบนอนมาแต่อย่างใด แถมยังห่างไกลกับคำว่าแบเบอร์อีกด้วย กระนั้นถ้าจะพูดให้ถูก ต้องบอกว่าพวกเขาผ่านมาได้อย่างช้า ๆ และแน่นอนมากกว่า โดยที่ความหวังของพวกเขากว่าจะมาถึงจริง ๆ นั้น ก็คือในเกมสุดท้ายที่บุกไปเอาชนะ โปแลนด์ 1-0 นั่นเอง

ดาวดังประจำทีม

Marek Hamsik >> Midfielder

สโมสรปัจจุบัน : นาโปลี


Miroslav Karhan >> Midfielder

สโมสรปัจจุบัน : ไมน์ซ 05


Robert Vittek >> Forward

สโมสร ปัจจุบัน : อันคารากูคู

โค้ช

วลาดิเมียร์ ไวส์ส (Vladimir Weiss)วลาดิเมียร์ ไวส์ส เทรนเนอร์คนหนุ่มวัย 45 ปีของทีม เขาเกิดเมื่อปี 1964 และเป็นถึงอดีตนักเตะทีมชาติสโลวาเกียด้วย โดยเขาถูกแต่งตั้งให้ทำหน้าที่แทน ยาน โคเชี่ยน ซึ่งทำทีมล้มเหลวหลังจากตกรอบคัดเลือกในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2008 ที่ผ่านมา

ด้วยความเป็นคนที่มีคาแรกเตอร์ที่แข็ง แกร่ง ไวส์ส เริ่มต้นเรียนรู้งานโค้ชด้วยการเป็นผู้ช่วยในทีม อาร์ตมีเดีย บราติสลาว่า ก่อนในปี 1996 ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ขึ้นมาทำทีมในฐานะผู้จัดการทีมอย่างเต็มตัวใน สโมสรเดียวกันเมื่อปี 2000 ซึ่งในฤดูกาล 2005/06 นั้น เขาได้นำทีมเข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่ม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ด้วย ก่อนที่จะย้ายไปคุม แซเทิ่ล มอสโก ในซีซั่นต่อมา และกลับมาที่เดิมอีกครั้งในฤดูกาล 2007/08 และเลือกรับงานคุมทีมชาติบ้านเกิดในที่สุดเมื่อปี 2008 ที่ผ่านมานี้เอง

อนึ่งสำหรับ วลาดิเมียร์ ไวส์ส นั้น เขาก็มีลูกชายชื่อ วลาดิเมียร์ ไวส์ส เช่นเดียวกัน โดย ไวส์ส จูเนียร์ นั้น ปัจจุบันค้าแข้งให้กับสโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อยู่ ขณะเดียวกันพ่อของ ไวส์ส ซึ่งก็ชื่อ วลาดิเมียร์ ไวส์ส เหมือนกันอีกนั้น ก็เป็นถึงอดีตนักฟุตบอลทีมชาติเชโกสโลวาเกียด้วยเลยทีเดียว

ฟุตบอลโลก ที่ผ่านมา

นี่ถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ของ สโลวาเกีย ในการลงเล่นทัวร์นาเมนต์ลูกหนังระดับโลกอย่างเช่น เวิลด์ คัพ เลยทีเดียว กระนั้นถ้าย้อนหลีงกลับไปยังสมัยที่ยังเป็น เชโกสโลวาเกีย อยู่นั้น ต้องบอกว่านี่ถือเป็นครั้งที่ 8 แล้วที่พวกเขาได้มีส่วนร่วม นอกจากนี้ เชโกสโลวาเกีย ยังสามารถไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้อีกในฟุตบอลโลก ปี 1938 และปี 1962 ด้วย ก่อนที่จะแพ้ให้กับ อิตาลี ในช่วงต่อเวลาพิเศษ 1-2 ในครั้งแรก และครั้งที่ 2 ก็พ่ายให้กับ บราซิล ไป 1-3 อีก ขณะที่ในปี 1990 นั้น พวกเขาก็สามารถกรุยทางผ่านเข้าไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายเลยทีเดียว

เกียรติประวัติ (ขณะยังเป็น ประเทศเชโกสโลวาเกีย)

- แชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ปี 1976
- เหรียญทองการแข่งขันโอลิมปิค เกมส์ ปี 1980

 [onion-a06]