Author Topic: ทีมชาตินิวซีแลนด์ ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 8022 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม

หลังจากมีช่วงเวลาที่ย่ำแย่เมื่อสี่ปี ก่อน นิวซีแลนด์กลับมาอยู่ในจุดสูงสุดของพวกเขาอีกครั้ง ภายใต้การนำทัพของกุนซือคนเก่ง ริคกี้ เฮอร์เบิร์ต เมื่อสามารถพา“ออล ไวท์”ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2010 ที่แอฟริกาใต้ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี หลังจากครั้งสุดท้ายที่ทำได้ก็ต้องย้อนไปเมื่อ 28 ปีที่แล้ว ที่สเปนเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 1982 โน่นเลย เฮอร์เบิร์ต และ ไบรอัน เทอร์นเนอร์ ผู้ช่วยของเขา ถือเป็นสองกุญแจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังของทัพกีวีครั้งนี้ เมื่อพาทีมเป็นแชมป์ของกลุ่มโอเชียเนีย จนกระทั่งได้สิทธิ์ไปเพลย์ออฟกับ บาห์เรน ทีมดังจากอาหรับ และเป็น”ออล ไวท์”ที่ทำได้ดีกว่าทั้ง 2 เกม

นิวซีแลนด์ได้เปิดตัวมาครั้งหนึ่งในทัวร์นาเมนต์คอเฟดเดอเรชั่นคัพ 2009 แต่พวกเขากลับมีผลงานไม่สู้ดีนัก เพราะแชมป์ยุโรปอย่าง สเปนถล่มเละ 5-0 พร้อมตกรอบแรกอย่างน่าอนาถ แต่ฝันร้ายทั้งหมดถูกลืมไปหมดสิ้น เมื่อพวกเขาเปิดบ้านชนะ บาห์เรน ได้ 1-0 จนส่ง”ออล ไวท์”ไปทัวร์แอฟริกาใต้อย่างยิ่งใหญ่

นิวซีแลนด์ผงาดเป็นแชมป์กลุ่มโซนโอเชียเนียอย่างไม่ลำบากนัก เมื่อพวกเขาเปิดตัวห้าเกมแรกด้วยชัยชนะ ก่อนที่จะไปบุกพ่ายให้กับ ฟิจิ ในเกมที่ไม่มีความหมายใดๆแล้ว อีกทั้งยังส่งผู้เล่นสำรองลงเกือบยกชุด หลังจากนั้น กองทัพกีวีต้องรอกันยาวถึง 11 เดือน ก่อนที่จะมาเล่นแมทช์แห่งความทรงจำกับยอดทีมจากเอเชียที่หลุดมาเพลย์ออ ฟอย่าง บาห์เรน ที่ช็อกโลกผ่าน ซาอุดิอาระเบีย เข้ามาอย่างเหลือเชื่อ เท่ากับว่าทีมดังจากอาหรับผ่านเข้ามาเพลย์ออฟเป็นครั้งที่สอง เพราะก่อนหน้านี้พวกเขาเคยผิดหวังมาแล้วด้วยการพ่ายตรินิแดด แอนด์ โตเบโก ซึ่งเกมแรกนิวซีแลนด์บุกไปยันเสมอบาห์เรนได้ก่อน 0-0 และเกมที่สอง”ออล ไวท์”ได้ประตูที่สำคัญที่สุดในชีวิตของ รอรี่ย์ ฟาล์ลอน ในช่วงนาที่สุดท้ายของครึ่งแรก ก่อนที่อีกหนึ่งฮีโร่ มาร์ค แพสตั้น จอมหนึบ จะมาเซฟจุดโทษสำคัญในช่วงต้นครึ่งหลัง ถือเป็นช็อตเซฟครั้งสำคัญในชีวิตเขาเลย

ดางดังประจำทีม


Jeremy Christie >> Midfielder

สโมสร ปัจจุบัน : Barnsley (League One)


Chris Killen >> Forward

สโมสร ปัจจุบัน : มิดเดิลสโบรช์

โค้ช

ริคกี้ เฮอร์เบิร์ต (Ricki Herbert)ริคกี้ เฮอร์เบิร์ต เป็นหนึ่งในอดีตนักเตะทีมชาตินิวซแลนด์ ที่มีส่วนร่วมกับทีมในศึกฟุตบอลโลกที่สเปนในปี 1982 และเป็นผู้เล่นกีวีคนแรกที่ได้เล่นในอังกฤษกับสโมสร วูล์ฟส์แฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส หลังจากกุนซือหนุ่มเข้ามารับงานกุนซือทีมชาตินิวซีแลนด์เมื่อปี 2005 เฮอร์เบิร์ต ยังทำหน้าที่คุมทีม เวลลิงตั้น โฟนนิกซ์ สโมสรใน เอ-ลีก ควบคู่ไปด้วย ในช่วงแรก ก่อนจะมาเป็นเฮดโค้ชให้กับ”ออล ไวท์”เต็มตัวในเวลาต่อมา

สถิติที่ผ่านมาในฟุตบอลโลก

นิวซีแลนด์เคยผ่านเข้าไปเล่นในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเพียงแค่ครั้งเดียว ก่อนหน้านี้ ที่สเปนในปี 1982 นั่นเอง โดย”ออล ไวท์”สามารถฝ่าด่านสำคัญอย่าง ออสเตรเลีย มาได้ ด้วยการบุกไปชนะถึงแดนจิงโจ้ ก่อนที่จะเอาชนะทั้ง ซาอุดิอาระเบีย และ จีน เข้ามาได้ อย่างไรก็ตามพวกเขาก็พ่ายเรียบวุธในรอบสุดท้ายที่สเปน และตกรอบแรกตามระเบียบ ซึ่งกีวีอยู่ร่วมกลุ่มเดียวกับ บราซิล, สหภาพ โซเวียต และ สก็อตต์แลนด์

สถิติ

- ริคกี้ เฮอร์เบิร์ต เคยเป็นทั้งผู้เล่นและผู้จัดการทีมที่สามารถพาทีมไปแข่งฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

 [onion-a06]