Author Topic: ทีมชาติปารากวัย ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 6550 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม

“อัลบิร์โรฆ่า” ปารากวัย ชาติลูกหนังระดับกลาง ๆ จากทวีปอเมริกาใต้ พวกเขาได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็น 1 ในชาติที่เล่นฟุตบอลได้ดีที่สุดชาติหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ไปแล้ว ภายหลังจากสามารถผ่านเข้าไปเล่นในทัวร์นาเมนต์ลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน โลกอย่าง ฟุตบอลโลก ได้ถึง 4 ครั้งติดต่อกัน และหลังจากการปรากฏตัวครั้งแรกใน เวิลด์ คัพ เมื่อ 40 ปีก่อน ปารากวัย ก็ทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงฟุตบอลโลก 3 ครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 1998 และปี 2002 ที่พวกเขาสามารถกรุยทางผ่านเข้าไปถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ ก่อนที่จะต้องอกหักไปด้วยน้ำมือของ ฝรั่งเศส และ เยอรมนี ตามลำดับนั้น นั่นถือว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของพวกเขาเลยทีเดียว และสำหรับทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก 2010 ณ ดินแดนแอฟริกาใต้ หนนี้ เป้าหมายของพวกเขาก็คือการผ่านรอบแบ่งกลุ่ม เพื่อเข้าไปเล่นในรอบน็อคเอ้าท์ให้ได้ต่อไป พร้อมทั้งตะลุยเข้าไปถึงรอบที่ 2 ของทัวร์นาเมนต์ให้ได้เท่านั้นนั่นเอง

ทีมชาติปารากวัย ภายใต้การคุมทัพของ เกราร์โด้ มาร์ติโน่ ยอดเทรนเนอร์ชาวอาร์เจนไตน์นั้น พวกเขาแทบจะไม่ได้พบกับอุปสรรคที่ใหญ่หลวง หรือหนักหนาอะไรนักแต่อย่างใดเลยในรอบคัดเลือก อีกทั้งยังสามารถผ่านเข้ารอบก่อนกำหนดการตามโปรแกรมได้ถึง 2 นัดอีกต่างหากด้วย นอกจากนี้ในช่วงครึ่งแรกของการแข่งขันรอบคัดเลือกดังกล่าวนั้น พวกเขายังทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจแบบสุด ๆ เมื่อเก็บชัยชนะได้ถึง 7 นัดจากทั้งหมด 10 เกมอีกต่างหาก ซึ่งก็นับรวมไปถึงการเอาชนะ บราซิล 1-0 ในถิ่นของตัวเองด้วย กระนั้นแม้ว่าในช่วงครึ่งหลังพวกเขาจะทำผลงานได้ตกต่ำลงไป แต่พวกเขาก็ยังมีดีพอที่จะควบคุมสถานการณ์ และผ่านเข้ารอบสุดท้ายไปได้อย่างไม่มีปัญหาต่อไป โดยทำคะแนนเข้ามาเป็นอันดับที่ 3 ตามหลัง บราซิล และ ชิลี อันดับที่ 1 และ 2 ตามลำดับนั่นเอง

ดาวดังประจำทีม


Roque Santa Cruz >> Forward

สโมสรปัจจุบัน : แมนเชสเตอร์ ซิตี้


Oscar Rene Cardozo >> Forward

สโมสรปัจจุบัน : เบนฟิก้า


Nélson Haedo Váldez >> Forwaard

สโมสรปัจจุบัน : โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์

โค้ช

เกร์ราโด้ มาร์ติโน่ (Gerardo Martino)เกร์ราโด้ มาร์ติโน่ กุนซือชาวอาร์เจนติน่าของทีม เกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 1962 ที่ โรซาริโอ ปัจจุบันถือว่าเป็นโค้ชที่ได้รับการยอมรับว่าดีเยี่ยมคนหนึ่งในวงการฟุตบอล อเมริกาใต้เลยทีเดียว

“เอล ตาต้า” ชื่อที่เขาถูกเรียกขาน ซึ่งได้มาจากสมัยเมื่อครั้งยังเล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวรุกในยุค 90 นั้น  เขาได้เริ่มผันตัวมารับงานโค้ชตั้งแต่ปี 1998 โดยเริ่มต้นจากการจับงานในสโมสรที่ไม่ค่อยจะโด่งดังนักในบ้านเกิดก่อน ก่อนที่จะมาคุมทีมใน ปารากวัย ต่อจากนั้น โดยเป็นการคุมทีม เกร์โร่ ปอร์เตโน่ และ ลิเบอร์ตัด นั่นเอง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีด้วย ก่อนที่จะจับงานคุมทีมชาติปารากวัยในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน

สถิติฟุตบอลโลก

- ฟุตบอลโลก 2010 จะถือว่าเป็น เวิลด์ คัพ ครั้งที่ 8 สำหรับ ปารากวัย แล้ว และจะเป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกันของพวกเขา นับตั้งแต่ทัวร์นาเมนต์ปี 1998 ที่ประเทศฝรั่งเศสด้วย

- “ลา อัลบิร์โรฆ่า” ในการเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 8 ครั้งดังกล่าวนั้น พวกเขาเก็บชัยชนะได้ทั้งหมด 6 นัด เสมอ 7 นัด และแพ้ไปถึง 9 นัด

- ปารากวัย ยังไม่เคยเอาชนะ 2 เกมติดต่อกันในรอบสุดท้ายได้เลย และพวกเขาต้องเดินหน้าต่อไป เพื่อมุ่งสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายให้ได้เท่านั้นด้วย

 [onion-a06]