Author Topic: ทีมชาติอิตาลี ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 8824 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม

ขุนพล “อัซซูร์รี่” อิตาลี แชมป์ทีมล่าสุดของทัวร์นาเมนต์นี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว จัดได้ว่าเป็นชาติตัวเต็งชาติหนึ่งที่มีโอกาสที่จะสัมผัสโทรฟี่ ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ ประจำฟุตบอลโลก 2010 ณ ประเทศแอฟริกาใต้ หนนี้มากที่สุด นอกจากนี้แล้ว พวกเขา ร่วมกับ บราซิล ยังเป็นเพียง 2 ทีมที่เคยคว้าแชมป์ในรายการดังกล่าวถึง 2 สมัยติดต่อกันด้วย และสำหรับรายการนี้ ลูกทีมของ มาร์เชลโล่ ลิปปี้ จะได้พิสูจน์ฝีมือกันอีกครั้งว่า พวกเขาจะทำได้เหมือนกับนักเตะรุ่นก่อนหรือไม่ ที่ได้แชมป์ 2 ครั้งติดต่อกันมาในปี 1934 และ 1938 นั่นเอง

ขุนพล “อัซซูร์รี่” อิตาลี แม้ว่าจะเพิ่งผิดหวังมาจากทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2008 มาก่อนหน้านี้ ทว่าในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกแล้ว พวกเขาจบด้วยการเป็นอันดับที่ 1 ของกลุ่ม 8 ประจำโซนยุโรป โดยสถิติของพวกเขานั้นก็คือ ชนะทั้งหมด 7 นัด เสมออีก 3 นัด และไม่เคยเพลี่ยงพล้ำให้กับทีมใดเลยแม้แต่นัดเดียว นอกจากนี้จำนวนประตูที่พวกเขาทำได้ในรอบดังกล่าวนั้น พวกเขายังยิงได้ทั้งสิ้น 18 ลูก และเสียไปทั้งหมด 7 ลูกด้วย

สำหรับ รายละเอียดในรอบคัดเลือกนั้น นับตั้งแต่ อิตาลี เริ่มต้นรอบการแข่งขันดังกล่าวด้วยการเอาชนะ ไซปรัส 2-1 เป็นต้นมา พวกเขาก็ยังคงยืนหยัดอยู่ในอันดับ 1 ของกลุ่มมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามการเข้ารอบของพวกเขานั้น ก็ใช่ว่าจะง่ายดาย หรือนอนมา แต่อย่างใด เมื่อพวกเขาสามารถผ่านเข้ารอบสุดท้าย และคว้าตั๋วไปกาฬทวีปมาครองได้ได้เพียงแค่ 1 นัดก่อนที่จะครบตามโปรแกรมที่กำหนดไว้เท่านั้น

ด้านดาว ซัลโวประจำทีม ในทัวร์นาเมนต์รอบคัดเลือกที่ผ่านมา อัลแบร์โต้ จิลาร์ดิโน่ หัวหอกจากสโมสร ฟิออเรนติน่า คือผู้ที่ทำประตูมากที่สุดสำหรับทีมของ มาร์เชลโล่ ลิปปี้ โดยเขาทำได้ทั้งสิ้น 4 ประตู และ 3 ลูกในนั้น ก็มาจาก แฮตทริก ในเกมที่เอาชนะ ไซปรัส 3-2 ในนัดสุดท้ายของรอบคัดเลือกที่ผ่านมานั่นเอง

ดาวดังประจำทีม


Gianluigi Buffon >> Goalkeeper

สโมสรปัจจุบัน : ยูเวนตุส


Gianluca Zambrotta >> Defender

สโมสรปัจจุบัน : เอซี มิลาน


Alberto Gilardino >> Forward

สโมสรปัจจุบัน : ฟิออเรนติน่า

โค้ช

มาร์เชลโล่ ลิปปี้ (Marcello Lippi)มาร์เชล โล่ ลิปปี้ อิล.ชี.ที. ทีมชาติอิตาลี จัดได้ว่าเป็นโค้ชที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง และยังเป็นกุนซือผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการสร้างสรรค์โอกาสเพื่อเก็บผลการ แข่งขันอีกด้วย โดยไม่น้อยกว่า 5 ประตูจาก 12 ประตูที่ทำได้ในฟุตบอลโลกปี 2006 ที่ผ่านมานั้น มาจากตัวสำรองที่เขาเปลี่ยนตัวลงไปทั้งสิ้น กระนั้นภายหลังจากการประสบความสำเร็จดังกล่าว ลิปปี้ ก็ได้ตัดสินใจที่จะเปิดหมวกอำลาทีมชาติไป หลังจากวันที่ 12 กรกฎาคม ปี 2006 ทว่าจากความตกต่ำของ “อัซซูร์รี่” ในศึก ยูโร 2008 ลิปปี้ ก็ได้กลับมากุมบังเหียนทีมอีกครั้ง และคราวนี้ก็แทบจะไม่ต้องมีการเจรจากันให้มากมายนักแต่อย่างใดเลยด้วย

อดีต เทรนเนอร์ ยูเวนตุส เริ่มต้นสร้างแผงแนวรับขึ้นมาใหม่แทบจะทันทีหลังเข้ารับตำแหน่งหมาด ๆ แถมยังเปลี่ยนแปลงในแผงมิดฟิลด์ รวมไปถึงทดลองที่จะใช้หัวหอกหน้าใหม่ ๆ หลายต่อหลายคนอีกด้วย โดยเขานำทีมทำสถิติไม่พ่ายแพ้ให้กับใครถึง 31 นัด ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ในความรู้สึกของเขาแล้ว แท็คติกที่เขาใช้นั้นไม่เคยต้องถูกเป็นที่สงสัยอะไรนั่นเอง

อนึ่ง สำหรับการแข่งขันรอบคัดเลือกที่ผ่านมา มาร์เชลโล่ ลิปปี้ ได้เรียกใช้บริการของผู้เล่นทั้งสิ้น 36 คนด้วยกัน โดย ฟาบิโอ คันนาวาโร่ และฟูลแบ็ค จานลูก้า ซามบร็อตต้า คือผู้เล่นที่เขาเรียกใช้งานมากที่สุด ซึ่งคิดเป็นนาทีแล้วก็คือ 810 นาที

ฟุตบอลโลก ที่ผ่านมา

อิตาลี สามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้ทั้งสิ้น 16 ครั้ง จากทั้งหมด 18 ครั้ง ซึ่ง 2 ครั้งที่พวกเขาต้องพลาดไปนั้น คือครั้งแรกเมื่อปี 1930 และปี 1958 นั่นเอง โดยจากทั้งหมดที่เข้าร่วมนั้น พวกเขาสามารถคว้าแชมป์โลกได้ถึง 4 สมัย นั่นคือ 1934 , 1938 , 1982 และ 2006 และจบด้วยตำแหน่งรองชนะเลิศปี 1970 กับ 1994 รวมไปถึงอันดับที่ 3 ในปี 1990 ที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพด้วยนั่นเอง

เกียรติประวัติ

- แชมป์ ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 4 สมัย : 1934 , 1938 , 1982 , 2006
- แชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (ยูโร) : 1968
- แชมป์ฟุตบอลโอลิมปิคเกมส์ : 1936

 [onion-a06]