Author Topic: ทีมชาติแคมารูน ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 9756 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม

ทีมหมอผีแคเมอรูน สร้างชื่อที่สุดตอนฟุตบอลโลก 1990 มาถึงยุคปัจจุบัน แม้จะไม่แจ่มจรัสเท่ากับทีมชุดประวัติศาสตร์ชุดนั้น แต่กเป็นทีมที่ประมาทไม่ได้ในศึกฟุตบอลโลก 2010 รอบสุดท้าย ในบรรดาทีมจากแอฟริกาด้วยกันแล้ว แคเมอรูน คือทีมที่อันดับฟีฟ่าดีที่สุด ผลงานในฟุตบอลโลกก็ดีกว่าใครเพื่อน 5 ครั้งแล้วที่กรุยทางเข้าสู่รอบสุดท้ายฟุตบอลโลก นอกจากนั้นยังเป็นทีมเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกลึกที่สุด นั่นคือรอบก่อนรองชนะเลิศ (ฟุตบอลโลก 1990 ที่อิตาลี) มีเพียงเซเนกัลทีมเดียวที่เข้ารอบลึกได้เท่าพวกเขา (ปี 2002)

หลังฟุตบอลโลก 1990 แคเมอรูน ฟอร์มตก กล่าวคือไม่สามารถผ่านรอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้เลย จากการเล่นฟุตบอลโลก 3 ครั้งต่อมา จากนั้นฟุตบอลโลก 2006 พวกเขาตกรอบคัดเลือก เนื่องจากพลาดลูกจุดโทษ นาทีสุดท้าย เกมรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกนัดสุดท้ายกับอียิปต์

อย่างไรก็ตามฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2010 แคเมอรูน โชว์ฟอร์มเก่ง อาศัยผู้เล่นตัวเก๋า ผสมกับดาวรุ่งได้ลงตัว กองเชียร์แคเมอรูเนียน เห็นแล้วแอบหวัง ทีมจะประสบความสำเร็จอีกเหมือนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

ชัยชนะเหนือโมร็อกโก 2-0 นัดสุดท้าย ส่งผลให้ “หมอผี” เข้าสู่รอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้สำเร็จ แม้จะเริ่มต้นรอบคัดเลือกไม่สวย เสมอ 1แพ้ 1 จาก 2 เกมแรก แต่หลังจากนั้นแคเมอรูน รวมพลังระเบิดฟอร์มชนะ 4 เกมรวด รวมทั้งการชนะโตโก คู่ปรับสำคัญ จุดเด่นอยู่ที่เกมรับ เสียแค่ 2 ประตูเท่านั้นจากการเล่นรอบคัดเลือกทั้งหมด 6 นัด พระเอกเป็นตัวเก๋าอย่างเฌเรมี่ ไนจ์แท็ป และ ริโก้แบร์ ซง สองกองหลัง และคาร์ลอส กาเมนี่ ผู้รักษาประตู

ดางดัีงประจำทีม


Sebastien Bassong >> Defender

สโมสรปัจจุบัน : สเปอร์


Geremi >> Midfielder

สโมสรปัจจุบัน : นิวคาสเซิ่ล


Samuel Eto’o >> Forward

สโมสร ปัจจุบัน : อินเตอร์ มิลาน

โค้ช

พอล เลอ กูเอ็น  (Paul Le Guen)แคเมอรูน มาโชว์ฟอร์มเก่งชนะ 4 นัดรวด หลังจากที่ทีมมีการเปลี่ยนโค้ช จากอ๊อตโต้ ฟิสเตอร์ ชาวเยอรมัน มาเป็นพอล เลอ กูเอ็น กุนซือมือดีจากแดนน้ำหอม
ก่อนจะคุมแคเมอรูน เลอ กูเอ็น เคยเป็นโค้ชให้ทีมใหญ่อย่างลียง, กลาสโกว์ เรนเจอร์ส และปารีส แซงต์ แชร์กแมง มาก่อน และเป็นคนช่วยให้แคเมอรูนพลิกสถานการณ์ชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ นักเตะเล่นด้วยความกระหาย

สถิติ

แคเมอรูน ถูกเขี่ยตกรอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 1982 ทั้งที่ไม่แพ้ใคร เสียอันดับ 2 ของกลุ่มให้อิตาลี เนื่องจากสถิติการยิงประตูเป็นรองหลังจากที่เสมอ 3 นัด

แคเมอรูน เล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 17 นัด เป็นทีมแอฟริกาที่เล่นฟุตบอลโลกมากที่สุด ชัยชนะ 1-0 เหนืออาร์เจนติน่า นัดเปิดสนามฟุตบอลโลก 1990 ถือเป็นนัดประวัติศาสตร์ของฟุตบอลโลกด้วย

โรเจอร์ มิลล่า สร้างสถิติยิงประตูตอนอายุมากที่สุด นั่นคือ 42 ปีกับ 39 วัน ตอนยิงรัสเซียได้ในฟุตบอลโลก 1994 และเป็นแอฟริกันคนแรกที่เล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 3 ครั้ง

 [onion-a06]