Author Topic: ทีมชาติเดนมาร์ก ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 8449 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม

หลังจากห่างหายไปจากทัวร์นาเมนท์ใหญ่ไปถึง 6 ปี นับตั้งแต่ฟุตบอลโลกปี 2006 ที่เยอรมัน และ ฟุตบอลยูโร 2008 ที่ออสเตรีย กับ สวิตเซอร์แลนด์ เป็นเจ้าภาพร่วม แต่ในที่สุด”เทพนิยายเดนส์”ก็กลับมาอีกครั้งในหน้าร้อนปีหน้าที่แอฟริกาใต้

“โคนม”มีสถิติที่ยอดเยี่ยมในรอบสุดท้ายของรายการระดับเมเจอร์ เพราะ 3 ครั้งหลังสุดในศึกฟุตบอลโลก พวกเขาทะลุไปเล่นรอบ 16 ทีมสุดท้าย 2 ครั้ง และ 8 ทีมสุดท้ายอีกหนึ่งครั้งด้วย อีกทั้งสร้างตำนาน”เทพนิยายเดนส์”ด้วการผงาดคว้าแชมป์ยุโรปในปี 1992 แบบช็อกคนทั้งโลก

เดนมาร์กเป็นประเทศเล็กประชากรน้อย แต่เต็มไปด้วยความคลั่งใคล้ในเกมลูกหนัง ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้”โคนม”ประสำเร็จในจุดที่น่าพอใจทุกครั้งที่ พวกเขามาโชว์เพลงเตะในรายการนี้ ในปี 1998 ที่ฝรั่งเศส เดนมาร์กเล่นกันได้อย่างยอดเยี่ยมในรอบ 8 ทีมสุดท้าย แต่พวกเขาแพ้ให้กับบราซิลอย่างโชคร้าย 2-3 ก่อนที่จะโดนอังกฤษอัดซะเละ 3-0 ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย

ทั้งนี้ทั้งนั้น การกลับมาของพวกเขาครั้งนี้ น่าจะช่วยเพิ่มแรงจูงใจและเป็นยากระตุ้นชั้นดี ให้กับทีมดังจากสแกนดิเนเวียนอีกครั้ง ทั้ง ยอน ดาห์ล โทมัสสัน กัปตันทีม และบรรดาแข้งเดนส์ทั้งหลาย กำลังใจจดใจจ่อที่จะได้โลดแล่นบนถนนสายแอฟริกาใต้อีกครั้ง

หลังจากถูกจับไปอยู่ในกลุ่มค่อนข้างแข็ง ที่มีทั้ง โปรตุเกส และ สวีเดน แต่”โคนม”ก็ทำผลงานได้อย่างสุดยอด ผ่านเข้ารอบมาเป็นอันดับที่หนึ่งของกลุ่ม และแพ้แค่ครั้งเดียวจากทั้งหมดสิบเกม

แมทช์ที่ถือว่เป็นไฮไลท์ น่าจะเป็นเกมที่เอาชนะโปรตุเกส 3-2 ถึงแดนฝอยทอง และ เสมอ 1-1 อีกครั้งในบ้านตัวเอง ซึ่ง 4 แต้มจาก 2 เกมนี้ มีผลต่อการเข้ารอบของเดนมาร์กเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังมีทีเด็ดเก็บ 6 คะแนนเต็ม เหนือสวีเดนคู่แข่งเรือนเคียงได้ทั้งไปและกลับ ด้วยประตู 1-0 ทั้งสองเกม

ดาวดังประจำทีม


Thomas Sorensen >> Goalkeeper

สโมสรปัจจุบัน : สโต๊ค ซิตี้


Daniel Agger >> Defender

สโมสรปัจจุบัน : ลิเวอร์พูล


Nicklas Bendtner >> Forward

สโมสรปัจจุบัน : อาร์เซนอล

โค้ช

มาร์ติน โอลเซ่น (Morten Olsen)มาร์ติน โอลเซ่น กำลังจะหมดสัญญาคุมทีม หลังจบศึกฟุตโลกที่แอฟริกาใต้ หลังจากกุนซือคนเก่งเข้ามารับงานตั้งแต่ปี 2000 พาทีมไปลุยศึกฟุตบอลโลก 2002 ที่เกาหลี/ญี่ปุ่น และ ยูโร 2004 ที่กรีซโอลเซ่น เคยเป็นยอดลิเบอร์โล่มาก่อนในสมัยยังเป็นนักเตะ  เล่นให้ทั้ง โคโลญจ์ ในเยอรมัน และ อันเดอร์เลชท์ ซึ่งสามารถพาต้นสังกัดในเบลเยี่ยมคว้าแชมป์ยูฟ่าคัพ ในปี 1993 ได้อีกด้วย หลังจากนั้น โอลเซ่น ก็แขวนสตั๊ดในวัย 40 ปี ก่อนที่จะผันตัวเองเป็นโค้ชในเวลาต่อมา

สถิติ ในฟุตบอลโลกที่ผ่านมา

- บอลโลกที่แอฟริกาใต้คราวนี้ จะเป็นการเข้ามาเล่นรอบสุดท้ายครั้งที่ 4 ของทีมชาติเดนมาร์ก

- เดนส์ ทะลุถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในปี 1986 และ 2002, และรอบ 8 ทีมสุดท้ายในปี 1998

สถิติ

- เดนมาร์ก ได้แชมป์ ยูโร 1992 ก่อนที่จะคว้าแชมป์คอนเฟดเดอเรชั่นคัพในปี 1995

 [onion-a06]