Author Topic: ทีมชาติฮอลแลนด์ ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 9779 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม

“ถ้าไม่สูงสุด ก็คือต่ำสุด” ทีมฟุตบอลของเนเธอร์แลนด์ ดินแดนกังหันลม ตั้งเป้าหมายในทัวร์นาเม้นต์บอลโลกปีหน้า ไว้ที่การคว้าแชมป์ สถานเดียว ซึ่งมันเป็นเวลา 32 ปีผ่านมาแล้ว ที่พวกเขาไม่ได้สัมผัสแชมป์รายการนี้ หลังจากที่เขาเอาชนะ อาร์เจนติน่าผู้เล่นเจ้าภาพ ในช่วงต่อเวลา 3-1 และคว้าแชมป์โลกไว้ได้ หลังจากนั้นมา พวกเขาก็ไม่เคยได้อะไรอีกเลย มีที่ใกล้เคียงที่สุดนั่นคือ การคว้าอันดับ 4 ในรายการฟุตบอลโลกปี 1998 ที่ฝรั่งเศส แค่นั้น หลังจากการ  เกษียณตัวเองของโค้ช ไรนัส มิเชลส์ นักเตะที่ได้เข้ามาติดทีมชาติ ล้วนแต่มีทางบอลในแบบฉบับที่เดินตามรอย โยฮัน ครัฟฟ์ มาอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่ได้ดีเท่า ดังนั้น เราจึงไม่ค่อยได้เห็นความก้าวหน้าของนักเตะ”อัศวินสีส้ม” กันมากนัก แต่ถึงกระนั้น ฟอร์มการเล่นของพวกเขา ก็ไม่ใช่ขี้เหร่เลยสักทีเดียว เพราะในปี 1988 พวกเขาก็ได้ประกาศศักดาคว้าแชมป์ยุโรป มานอนกอดได้ โดยเอาชนะสหภาพโซเวียตไปได้ 2-0 ซึ่งคีย์แมนผู้ยิ่งใหญ่ในทัวร์นาเม้นต์นี้ก็ไม่ใช่ใคร เขาคือ มาร์โก ฟาน บาสเท่น ผู้รับรางวัลดาวซัลโวของทัวร์นาเม้นต์โดย ซัดไปทั้งหมด 5 ประตูด้วยกัน เนเธอร์แลนด์มีเกมรุกที่ค่อนข้างหวือหวา แต่ก็เปราะบางหาตัวถึกๆ แข็งๆ ไม่มี จึงทำให้ไม่ค่อยได้อะไรมากนัก ต้องมาดูกันว่าในบอลโลกครั้งนี้  เบิร์ท ฟาน มาร์ไวจ์ ผู้ฉุดทีมขึ้นมาให้เปลี่ยนไปจากความน่าอดสู หลังจากที่ไม่ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายของทัวร์นาเม้นต์ บอลยูโร 2008 จะทำได้ดีขนาดไหน

เส้นทางของ เนเธอร์แลนด์ ไม่ค่อยลำบากมากนัก เมื่อจับพลัดจับผลูได้มาอยู่ในกลุ่ม 9 ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีเพียง 5 ทีมเท่านั้น ทำให้มีคิวเตะทั้งหมดเพียง 8 นัด และมาร์ไวจ์ ก็ทำทีมได้ปราศจากริ้วรอย เก็บชัยชนะได้หมดทั้ง 8 นัด ซัดไปได้ทั้งหมด 17 ประตู และเสียเพียงแค่ 2 ลูกเท่านั้น ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอันใดเพราะคู่แข่งร่วมสายเดียวกันนั้น มีแต่ทีมที่ไม่ใช่ระดับหิน ทั้งนอร์เวย์, สก็อตแลนด์, มาซิโดเนีย และ ไอซ์แลนด์ โดยสองลลูกที่เสียไปนั้น ล้วนแต่เป็นการเล่นเกมเยือนทั้งสิ้น โดยเสียให้กับทีมท้ายตารางอย่าง มาซิโดเนีย และ ไอซ์แลนด์ แต่ทีมอันดับสูงขึ้นมา พวกเขาไม่เสียประตูเลย

ดาวดังประจำทีม


Arjen Robben >> Midfielder

สโมสร ปัจจุบัน : บาเยิร์น มิวนิค


Wesley Sneijder >> Midfielder

สโมสร ปัจจุบัน : อินเตอร์ มิลาน


Robin Van Persie >> Forward

สโมสรปัจจุบัน : อาร์เซนอล

โค้ช

เบิร์ท ฟาน มาร์ไวจ์  (Bert van Marwijk)Bert van Marwijkเข้ามารับช่วงต่อจาก Van Basten ที่ทำทีมพลาดท่าไม่ผ่านรอบคัดเลือยูโร 2008 โดย Bert van Marwijk มีผลงานระดับสโมสรที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยโดยเขาประสบความสำเร็จสูงสุด กับทีม Feyenoord โดยทำทีมคว้าแชมป์ยูฟ้าคัพ ได้ในปี 2001-2

ฟุตบอลโลก ที่ผ่านมา

ในบรรดา 8 ครั้ง ที่ฮอลแลนด์ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้าย ผลงานที่ทีม”ออแรนเจ่” ทำได้ดีที่สุดนั้น คือคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศฟุตบอลโลก ในปี 1974 ที่เยอรมันตะวันตก ผู้เป็นเจ้าภาพ ยิงแซงชนะ 2-1 และ ปี 1978 ที่โดนเจ้าภาพ อาร์เจนติน่า ยิงแซงในช่วงทะเวลา เอาชนะไป 3-1 นอกเหนือจากนั้นก็ไม่เคยเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศแต่อย่างใด มีเพียงปี 1998 ที่ฝรั่งเศส ที่พวกเขาทำได้อันดับ 4 เพราะชิงที่ 3 แพ้สเปน

รางวัลเกียรติยศ

- คว้าแชม ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ 1 สมัย ปี 1988

 [onion-a06]