Author Topic: ทีมชาติกานา ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 8745 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม

แอฟริกันทีมเดียวที่ผ่านรอบแบ่งกลุ่ม ฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมัน และเป็นชาติแรกที่เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2010 ทีม “ดาวดำ” หวังพิสูจน์ความเป็นสุดยอดทีมของแอฟริกา แม้ว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 2 ที่เข้าร่วมรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก แต่ก็เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จในระดับอินเตอร์ จากการคว้าแชมป์แอฟริกันเนชั่นส์ คัพ 4 สมัย แม้ครั้งล่าสุดจะตั้งแต่ปี 1982 แชมป์โลกยู-17 และเป็นแอฟริกันชาติแรกที่คว้าแชมป์โลกยู-20 จากการดวลจุดโทษชนะบราซิลเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ จากการแพ้อิตาลี และบราซิล และชนะเช็กกับสหรัฐฯ เป็น 1 ในทีมที่น่าจับตามองของฟุตบอลโลกครั้งแรกของแอฟริกาคราวนี้

กาน่า การันตี ที่ไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย หลังจากที่ทำสถิติไม่แพ้ใคร จากการเล่น 4 แมตช์แรกของรอบสุดท้าย กาน่าไม่เสียประตูในกลุ่มกระทั่งมาพ่ายที่เบนิน 0-1 แต่เป็นเกมที่กาน่าผ่านเข้ารอบสุดท้ายไปแล้ว กุญแจสำคัญของการผ่านเข้ารอบของ “ดาวดำ” อยู่ในนัดที่บุกไปชนะทั้งมาลี และซูดาน เดือนมิถุนายน 2008 จากการยิงของแมทธิว อาโมอาห์ ตัวเก๋าบอลโลก 2006 เกมแรก 1 ประตู และเกมที่สอง 2 ประตู ที่แปลกก็คือรอบคัดเลือกรอบแรก กาน่ากระท่อนกระแท่น ได้แชมป์กลุ่มเหนือกาบอง และลิเบีย เพราะผลต่างประตูได้เสียดีกว่า หลังจากที่แพ้ทั้งสองทีม

ดาวดังประจำทีม


Michael Essien >>  Mifdfielder

สโมสร ปัจจุบัน : เชลซี


Sulley Muntari >> Mifdfielder

สโมสร ปัจจุบัน : อินเตอร์ มิลาน


Asamoah Gyan >>  Forward

สโมสรปัจจุบัน : แรนส์

โค้ช

มิโลวาน ราเยวัช  ( Milovan Rajevac )จากการที่โคล้ด เลอ รัว อำลาจากไปหลังผลงานที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง โดยได้อันดับ แอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ ปี 2008 ที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพ มิโลวาน ราเยวัช เข้ามารับงานเป็นโค้ชกาน่าต่อ กุนซือชาวเซอร์เบีย อดีตเล่นเป็นกองหลังให้ทีมในยูโกสลาเวีย นอกจากนั้นยังสร้างชื่อเป็นที่รู้จักตอนคุมเร้ด สตาร์ เบลเกรด ช่วงสั้นๆ นอกเหนือจากการพาเอฟซี โบรัค เล่นฟุตบอลถ้วยยุโรปเป็นครั้งแรก

สถิติ
- กาน่า เป็นทีมที่อายุน้อยที่สุดที่เยอรมัน 2006 อายุเฉลี่ยไม่ถึง 24 ปี

- กิอาน อซาโมอาห์ ยิงประตูเร็วที่สุดในฟุตบอลโลก 2006 หลังจากเล่นไป 68 วินาที นัดกาน่าชนะเช็ก 2-1 เป็นลูกแรกในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายของกาน่าด้วย

- กาน่า แพ้บราซิล รอบที่ 2 ฟุตบอลโลก เยอรมัน 2006 ดวยสกอร์ 3-0 แต่เกมนัดนั้นกาน่าไม่มีเอสเซียง ที่ติดโทษแบน

 [onion-a06]