Author Topic: ทีมชาติออสเตรเลีย ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 7867 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม

หลังหายหน้าหายตาไปจากเวทีใหญ่ 32 ปี ออสเตรเลีย ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจในฟุตบอลโลก 2006 โดยเข้าสู่รอบน็อกเอาท์ ก่อนจะตกรอบ เพราะลูกโทษนาทีสุดท้ายของอิตาลี ทีมแชมป์โลกของทัวร์นาเมนท์ ตอนนี้ออสเตรเลีย ยังอยู่ภายใต้การนำของโค้ชชาวดัตช์ จากกุส ฮิดดิ้งค์ มาเป็น พิม เวอร์บีค ที่ยังคงยึดทีมชุดฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมันเป็นแกนหลัก

รอบคัดเลือกฟุตบอลโลกคราวนี้ ออสเตรเลีย ข้ามโซนมาเล่นทางฝั่งเอเชีย และก็เข้ารอบสุดท้ายแบบไม่ต้องดิ้นรนใจหายใจคว่ำเหมือนเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่โปรแกรมเล่นน้อยกว่ากันเยอะ แต่หินกว่า เนื่องจากต้องผ่านทีมอย่างอุรุกวัย ในการเล่นเพลย์ออฟ

ทีมซอกเกอร์รูส์ ทำผลงาน 14 นัดของรอบคัดเลือกโซนเอเชียได้อย่างน่าประทับใจ โดยเอาชนะยอดทีมของเอเชีย และได้เป็นแชมป์กลุ่ม 1 และเป็น 1 ในชาติแรกๆ ที่เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกรอบแรก ออสเตรเลีย ทำได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกัน โดยจบด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม มีคะแนนเหนือทีมอย่างกาตาร์, จีน และแชมป์เอเชียอย่างอิรัก แม้ว่าจะแพ้ 2 ทีมหลัง รอบคัดเลือกรอบสุดท้าย กุนซือพิม เวอร์บีค วางแท็กติกได้อย่างล้ำลึก ทำผลงานไม่แพ้ใคร 8 นัด แต้มมากกว่าญี่ปุ่นถึง 5 คะแนน และทิ้งห่างทีมอย่างบาห์เรน, กาตาร์ และอุซเบกิสถานไม่เห็นฝุ่น

ดาวดังประจำทีม


Mark Schwarzer >>  Goalkeeper

สโมสรปัจจุบัน : ฟูแล่ม


Lucas Neill >>  defender

สโมสรปัจจุบัน : กาลาตาซาราย


Tim Cahill >> Midfielder

สโมสรปัจจุบัน : เอฟเวอร์ตัน


Scott McDonald >> Striker

สโมสรปัจจุบัน :  Middlesbrough

โค้ช

พิม เวอร์บีค  ( Pim Verbeek )หลังจากที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของกุส ฮิดดิ้งค์ มานาน พิม เวอร์บีค ได้เลื่อนขึ้นขึ้นมาเป็น โค้ชใหญ่ คุมเกาหลีใต้ทำศึกเอเอฟซี เอเชี่ยน คัพ ปี 2007 ก่อนจะรับตำแหน่งโค้ชทีมชาติออสเตรเลีย เดือนธันวาคม 2007 หรือก่อนรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2010 ไม่นาน เป็นกุนซือที่เล่นเพื่อผลการแข่งขันอย่างแท้จริง หมากเกมรับแข็งแกร่ง แต่ก็เล่นเกมรุกด้านข้างได้หวือหวา เป็นที่ยกย่องของนักเตะในทีม

ฟุตบอลโลกที่ผ่านมา
ออสเตรเลีย ร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายแค่ 2 ครั้ง แต่ชดเชยช่วงเวลาที่ขาดหายไปด้วยการเข้ารอบสุดท้าย 2 ครั้งติด หลังจากที่ประเดิมเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในปี 1974 ที่คราวนั้นมีแต่นักเตะสมัครเล่น แต่ก็เล่นไม่ขี้เหร่ แม้จะตกรอบแรก จากนั้นประเทศบ้ากีฬาอย่างออสเตรเลีย ต้องรอถึง 32 ปีกว่าจะได้กลับมาฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย โดยการกลับมาเล่นรอบสุดท้ายอีกครั้งที่เยอรมัน ออสเตรเลีย ได้อันดับ 2 ตามหลังบราซิล แต่อันดับดีกว่าโครเอเชีย และญี่ปุ่น รอบ 16 ทีมสุดท้าย มีลุ้นเข้ารอบเช่นกัน ก่อนจะมาแพ้อิตาลีเพราะจุดโทษช่วงทดเวลาบาดเจ็บ

สถิติ
- มาร์ค ชวาร์เซอร์ ผู้รักษาประตู เป็นเจ้าของ สร้างสถิติดีที่สุดของทีมชาติออสเตรเลีย กล่าวคือไม่เสียประตูติดต่อกัน 7 นัดจากการเล่นรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก
- ดาวยิงสูงสุดรอบคัดเลือกของออสเตรเลีย เป็นเบร็ตต์ เอเมอร์ตัน และทิม เคฮิลล์ ที่ยิงคนละ 4 ประตู

 [onion-a06]