Author Topic: ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 2975 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม

ยูเอสเอ สหรัฐอเมริกา เป็นอีกหนึ่งยอดทีมที่ได้ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้าย ซึ่งพวกเราสามารถคว้าอันดับหนึ่ง ของกลุ่มในรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย ของโซนคอนคาเคฟมาได้ ภายใต้การนำทัพของกุนซือ บ็อบ แบรดลี่ย์ ซึ่งได้ประกาศศักดาเอาไว้จากทีมม้านอกสายตา กลายเป็นทีมที่อาจจะสอดแทรกเข้าไปรอบลึกๆ ได้อีกหนึ่งทีม โดยได้โชว์ฟอร์มให้เห็นเอาไว้ จากในทัวร์นาเม้นต์ คอนเฟดเดเรชั่นส์ คัพ ที่ผ่านมาแล้ว โดยได้อันดับสอง เบียดทีมชั้นนำอย่าง อิตาลี รวมถึง สเปน ตกกระป๋องไปโดยปริยาย

ทีม”แยงกี้” เริ่มต้นการคัดบอลโลก ด้วยการปราบสมันน้อย บาร์บาดอส ไป 9-0 รวม 2 นัด ในรอบ 2 ผ่านเข้ารอบฉลุย และในรอบแบ่งกลุ่มครั้งแรก จับฉลากได้อยู่ร่วมกับ ตรินิแดดฯ, กัวเตมาลา และคิวบา ซึ่งสหรัฐ ก็คว้าอันดับหนึ่งของกลุ่ม ด้วยผลงานชนะเกือบทุกนัด มีพลาดบุกไปแพ้ ตรินิแดด 1-2 ครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งผู้ที่ยิงชนะก็ไม่ใช่ใคร ดไวท์ ยอร์ค ดาวยิงตัวแสบ อดีตหอกแมนยูนั่นเอง

หลังจากผ่านเข้ามารอบแบ่งคัดเลือดแบ่งกลุ่มรอบสุดท้าย พวกเขาก็ทำผลงานได้เสมอต้นเสมอปลาย เก็บชัยชนะได้อยู่เรื่อยๆ จนกระทั่งมาถึงนัดสุดท้าย ซึ่งเป็นการแย่งอันดับของ อเมริกา กับ เม็กซิโก โดยอเมริกาผู้นำจ่าฝูง มีอยู่ 19 แต้มเปิดบ้านดวลกับ คอสตา ริกา ส่วนทีมจังโก้ มีอยู่ 18 แต้ม บุกไปเยือนตรินิแดด ทีมแกร่งอีกทีมหนึ่ง ซึ่งในนัดนี้ หากมีใครเพลี่ยงพล้ำ อาจจะทำให้อันดับเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ทันที ซึ่งทีมแดนลุงแซม ก็เพลี่ยงพล้ำเสมอไป 2-2 แต่ทว่า ทีมเม็กซฺโก ก็พลาดเสมอกับตรินิแดด 1-1 เช่นกัน ดังนั้นเท่ากับว่า ยูเอสเอ ก็คว้าโควต้าทีมอันดับหนึ่งของโซนคอนคาเคฟเข้ารอบไปโดยปริยาย

ดาวดังประจำทีม


Tim Howard >> Goalkeeper

สโมสรปัจจุบัน : เอฟเวอร์ตัน


Jonathan Spector  >> Defender

สโมสรปัจจุบัน : เวสต์แฮม


Clint Dempsey >> Midfielder

สโมสรปัจจุบัน : ฟูแล่ม

โค้ช

บ็อบ แบรดลี่ย์ ( Bob Bradley )บ็อบ แบรดลี่ย์ เริ่มต้นด้วยการไต่เต้า จากการเป็นผู้ช่วย เลื่อนระดับขึ้นนมาเป็นกุนซือชั่วคราว แล้วก็ได้มาคุมทีมชาติสหรัฐ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จนเลื่อนมาคุมทีมชาติชุดใหญ่เต็มตัวจนถึงปัจจุบัน ซึ่งฝีมือการจัดทัพของเขา ได้รับการจับตามอง ก็เมื่อในทัวร์นาเม้นต์ คอนเฟดเดเรชั่นส์ คัพนี่เอง ที่สามารถล้มยักษ์จากยุโรปอย่าง”กระทิงดุ” สเปน และผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศได้ แม้นัดสุดท้ายจะแพ้ให้กับ บราซิล ทำได้แค่อันดับ 2 รองชนะเลิศก็ตาม

ฟุตบอลโลกที่ผ่านมา

* อเมริกา เข้าร่วมบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 9 แล้ว เป็นรองแค่เพียง เม็กซิโกทีมเดียวเท่านั้น

* ฟอร์มที่ดีที่สุด ในการแข่งรอบสุดท้ายแต่ละครั้ง นั่นคือที่เคยทำไว้ในปี 1930 โดยผ่านเข้ารอบไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย

* อเมริกา ผ่านเข้ารอบสุดท้าย เป็นครั้งที่ 6 ติดต่อกัน ส่วนในครั้งที่แล้ว ที่เยอรมนีปี 2006 ทีมลุงแซมตกรอบแรก


สถิติน่าสนใจ

* อเมริกา ปราบทีมสเปน ชนิดที่ทีมจอมบุกจากบุโรปยิงไม่ได้สักลูก 2-0 หยุดสถิติไม่แพ้ใครของสเปน ไว้ที่ 35 นัด

* อเมริกา ทำสถิติไม่แพ้ทีมใดในโซนคอนคาเคฟ มาถึง 58 นัด และก็หยุดลงในเดือนกรกฏาคม ปี 2009 โดยแพ้ให้กับทีมคู่แข่ง เม็กซิโก 0-5

* อัลติดอร์ ที่อยู่กับทีมฮัลล์ ซิตี้ ในปัจจุบัน ยิงได้ถึง 6 ลูก ในรอบคัดเลือก

 [onion-a06]