Author Topic: ทีมชาติเกาหลีใต้ ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 9470 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม

เป็นหนึ่งในตัวแทนจากทวีปเอเชียที่สามารถ ทะลุไปเล่นรอบสุดท้ายชองศึกฟุตบอลโลกได้มากที่สุด เกาหลีใต้กลายเป็นทีมฟุตบอลหมายเลขหนึ่งของทวีปอย่างไม่ต้องสงสัย กองทัพ”โสมขาว”ได้รับการจับตามองจากทั่วโลกว่าจะทำได้ดีแค่ไหนในฟุตบอลโลก 2010 คราวนี้ที่แอฟริกาใต้

เกาหลีใต้ผ่านเข้ามาเล่นรอบสุดท้ายเป็น ครั้งที่ 7 ติดต่อกัน แต่มาครั้งนี้ เส้นทางในรอบคัดเลือกของพวกเขาไม่ค่อยจะราบลื่นซักเท่าไร ด้วยผลงานการเล่นที่ต่ำกว่ามาตราฐานในรอบคัดเลือกรอบสาม ถึงแม้จะเป็นแชมป์กลุ่ม แต่เปิดตัวไม่สวยเท่าที่ควร ด้วยผลงานเสมอ 0-0 กับเพื่อนบ้านเกาหลีเหนือ ตามด้วยเสมอจีน 1-1 ที่เซียงไฮ้ ก่อนที่จะกลับมาเข้าฟอร์มเก่งอีกครั้ง ด้วยการชนะสองเกมติดต่อกันเหนือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ ซาอุดิอาระเบีย ก่อนที่จะบุกไปเสมอ อิหร่าน 1-1 ที่ เตหะราน เปิดบ้านชนะ เกาหลีเหนือ 1-0 และปิดท้ายด้วยการเชือด ยูเออี นิ่ม 2-0 ผ่านเข้ารอบสุดท้ายไปที่แอฟริกาใต้ 2010

ดาวดังประจำทีม

Ji Sung Park >>  Midfielder

Jung-Soo Lee  >> Midfielder

Chu-young Park >>  Striker

โค้ช

ฮูห์ จุง มู  (Hah Jung-Moo)ฮูห์ จุง มู เข้ามารับงานเฮดโค้ชเมื่อเดือนธันวามคม 2007 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายในทีม เพราะก่อนหน้านี้จะใช้กุนซือชาวดัตช์มาโดยตลอด นับตั้งแต่กุนซือในตำนานอย่าง กุส ฮิดดิ้งค์, ดิ๊ก อั๊คโวคาท และ พิม เวอร์บีค จนกระทั่งปัจจุบัน ฮูห์ จุง มู อดีตกองกลางทีมชาติเกาหลีใต้ที่เคยยิงประตูทีมชาติอิตาลี่เมื่อปี 1986 ที่เม็กซิโก ก่อนที่จะผันตัวเองมาเป็นโค้ชฟิตเนส และผู้ช่วยโค้ช ในฟุตบอลโลก 1990 ที่อิตาลี่ และ 1994 ที่สหรัฐอเมริกา อูห์ เคยสร้างผลงานไว้กับทีมฟุตบอลชุดยู-23 เมื่อสามารถพาทีมเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโอลิมปิกรอบสุดท้ายที่ซิดนี่ ย์ในปี 2000

ฟุตบอลโลกที่ผ่านมา

ถึงแม้ว่าสาธารณรัฐเกาหลีจะเป็นทีมแรกใน เอเชียที่ได้เข้ามาเล่นในศึกฟุตบอลโลก 1954 แต่ก็ทิ้งช่วงไปนานทีเดียวกว่าพวกเขาจะกลับมาอีกครั้งที่เม็กซิโกในปี 1986 และกว่าที่พวกเขาจะเก็บชัยชนะครั้งแรกในฟุตบอลโลก ก็ต้องรอถึงปี 2002 ที่เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพร่วม ในเกมออกสตาร์ทที่เชือดโปแลนด์ไป 2-0 ก่อนที่จะพลิกดับซ่าโปรตุเกส 1-0 ในเกมสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม ผ่านเข้าไปเล่นในรอบ 16 ทีมสุดท้ายอย่างยิ่งใหญ่ ตามด้วยช็อกโลกปราบทั้ง อิตาลี่ และ สเปน เข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศ แต่การเดินทางของนักสู้โสมขาวก็ต้องมายุติด้วยน้ำมือของเยอรมัน ด้วการพ่ายไป 0-1 อย่างไรก็ตาม อีกสี่ปีต่อมาที่เยอรมัน 2006 เป็นเจ้าภาพ กลับไม่เกิดปาฏิหารย์ใดๆกับพวกเขาอีกแล้ว เมื่อตกรอบแบ่งกลุ่มแบบสุดอนาถ

สถิติที่น่าสนใจ

สาธารณรัฐเกาหลี เป็นทีมที่ผ่านเข้ามาเล่นในรอบสุดท้ายของศึกฟุตบอลโลกมากที่สุดในเอเชียคือ ทั้งหมด 8 ครั้ง ถ้านับรวมกับที่แอฟริกาใต้ครั้งนี้ และผลงานที่ดีที่สุดของกองทัพ”โสมขาว”ก็คือในศึกฟุตบอลโลก 2002 ที่เกาหลีกับญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพร่วม ซึ่งพวกเขาทำผลงานได้อย่างเหลือเชื่อ โดยผ่านทั้ง โปรตุเกส, อิตาลี และ สเปน ก่อนจะได้อันดับที่ 4 ในท้ายที่สุด

 [onion-a06]