Author Topic: ทีมชาติฝรั่งเศส ในฟุตบอลโลก 2010  (Read 9711 times)

Liverpool

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 673
    • View Profile


ประวัติทีม
ฝรั่งเศส เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการฟุตบอลของตัวเอง ด้วยการเข้ารอบสุดท้าย 4 ปีติดต่อกันได้เป็นครั้งแรก ทีม เลส์ เบลอส์ ตอนนี้เป็นขาประจำของฟุตบอลโลกไปเรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนั้นยังได้รับการยกย่องเป็นชาติมาหาอำนาจของวงการฟุตบอล

ฟอร์มสุดอลังการของฝรั่งเศส มีมาตั้งแต่เล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 1930 สามารถปะนเด็กขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ได้ตลอด อย่างไรก็ตามทษวรรษที่แล้วเท่านัเนเองที่พวกเขาได้เล่นทัวร์นาเมนท์ใหญ่ทุก ครั้ง และตั้งเป้าคว้าแชมป์

ยุคของผู้เล่นอย่างซีเนอดีน ซีดาน, โลร็องต์ บลองก์, ดิดิเยร์ เดสชองส์ และฟาเบียง บาร์กเตซ ที่สุดแล้วก็ “ปลดล็อก” ทำลายกำแพงที่ขวางการเป็นแชมป์ของพวกเขาก่อนหน้านี้ อาทิยอดทีมที่ประกอบด้วยมิเชล พลาตินี่, อแลง ชิแรสส์, หลุยส์ แฟร์น็องเดซ และฌอง ติกาน่า ที่ตกรอบรองชนะเลิศฟุตบอลโลก 1982 และ 1986 แต่ฝรั่งเศสรุ่นหลังกรุยทางสู่แชมป์โลกปี 1998

แม้มาตรฐานการเล่นจะตกไปในฟุตบอลโลก 2002 และ 2006 ฝรั่งเศส ใกล้เคียงกับการคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 2 ในทัวร์นาเมนท์หลัง โดยแพ้อิตาลีจากการดวลลูกจุดโทษเท่านั้นในนัดชิงชนะเลิศ ซีดานปิดฉากการเล่นให้ฝรั่งเศสในนัดนั้น แต่ “เลส์ เบลอส์” ยังมีนักเตะเก่งๆ มากมายในวงการฟุตบอลที่ขึ้นมาทดแทน อาทิฟรองค์ ริเบรี่, คาริม เบนเซม่า และโยอานน์ กูร์คุฟฟ์

ดาวดังประจำทีม

William GALLAS » Defenders
Patrick VIEIRA » Midfielders
Florent MALOUDA » Midfielders
Franck RIBERY » Midfielders
Yoann GOURCUFF » Midfielders
Karim BENZEMA » Strikers
Loic REMY » Strikers
Thierry HENRY » Strikers

โค้ช
เรมงด์ โดเมอเน็คเรนงด์ โดเมอเน็ค (เกิดเมื่อวันที่24 มกราคม, ค.ศ. 1952 ใน ลียง) เป็นอดีตกองหลังทีมชาติฝรั่งเศสและผู้จัดการทีมชาติฝรั่งเศสคนปัจจุบัน

โดเมอเน็คเปลี่ยนบทบาทจากผู้เล่นเป็นผู้จัดการที่มูลเฮาส์ และได้แชมป์ลีก เดอซ์กับโอลิมปิก ลียงในปี 1989ก่อนจะเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติฝรั่งเศสชุดอายุไม่เกิน21ปี โดยมีผลงานที่โดดเด่นเมื่อพาทีมเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศในศึกชิงแชมป์แห่งชาติ ยุโรปรุ่นอายุไม่เกิน 21ปี แม้จะได้แค่รองแชมป์ แต่ก็ส่งผลให้ได้เลื่อนขึ้นมาคุมชุดใหญ่ในเวลาต่อมา

โดเมอเน็คเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติต่อจากฌักส์ ซองตินี่เพื่อทำศึกฟุตบอลโลกปี2006 และพาฝรั่งเศสได้รองแชมป์โดยแพ้แก่อิตาลีในรอบชิงชนะเลิศโดยมีเหตุการณ์ซี ดานเฮดบัด อันลือลั่น

ในศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปปี 2008รอบคัดเลือกโดเมอเน็กเคยถูกโจมตีจากโชเซ่ มุรินโญ่ผู้จัดการทีมเชลซีในขณะนั้นว่าเรียกใช้งานนักเตะเยี่ยงทาสเมื่อโดเม อเน็กเรียกตัวโคล้ด มาเกเลเล่มาติดทีมชาติทั้งๆที่ประกาศเลิกเล่นให้ทีมชาติไปแล้ว อย่างไรก็ตามผลงานในรอบสุดท้ายกลับไม่สู้ดีนักเมื่อเขาพาทีมตกรอบแรกและอยู่ อันดับสุดท้ายของกลุ่ม ทำให้มีเสียงเรียกร้องจากสื่อในฝรั่งเศสให้ปลดเขาออกจากตำแหน่ง แต่เขาก็ได้รับการสนับสนุนจากสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศสให้ทำหน้าที่ต่อไป

เกียรติประวัติ
- แชมป์ฟุตบอลโลก (1998)
- แชมป์ฟีฟ่า คอนเฟดเดอเรชั่นส์ คัพ (2001, 2003)
- ยูโร (1984 และ 2000)

ฟุตบอลโลกที่ผ่านมา
ฝรั่งเศส ลงเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 12 ครั้ง ได้แชมป์ในบ้านของตัวเองปี 1998 นอกจากนั้นยังได้อันดับ 3 ปี 1958 และ 1986 ได้อันดับ 4 ปี 1982

 [onion-a06]