Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Gambler

Pages: [1] 2 3 ... 12
1

       แม้จะโชว์ผลงานได้โดดเด่นในฤดูกาลที่แล้วจนมีหลายทีมอยากได้ตัวไปร่วมทีม สำหรับเจ้าหนูจอมพลิ้ว ราฮีม สเตอร์ลิ่ง ปีกดาวรุ่งของหงส์แดง ลิเวอร์พูล แต่ถึงตอนนี้อนาคตของเจ้าหนูรายนี้ในถิ่นแอนฟิลด์ก็ยังไม่มีอะไรแน่นอน เพราะการเสริมทัพโดยแบรนแดน ร็อดเจอร์ส เท่าที่เห็นก็ยังคงเน้นการเสริมทัพด้วยผู้เล่นในตำแหน่งแนวรุก และนั่นหมายความว่าอาจมีใครบางคนที่ถูกนำเข้ามาเพื่อใช้ในตำแหน่งปีก ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ถนัดของสเตอร์ลิ่ง

       คือยังไม่ต้องว่าถึงรายใหม่ๆที่จะเข้ามาเลยครับ เฉพาะรายที่ได้ย้ายเข้ามาแล้วก็นับเป็นอุปสรรค์สำคัญในการทอดแทรกตัวเองลงสนามของสเตอร์ลิ่งอย่างมาก เช่น ตัวหลักๆอย่าง ฟิลิปเป้ คูติญโญ่ ก็จองตำแหน่งปีกยาวอยู่แล้ว หรือที่เข้ามาใหม่ก็มีหลุยส์ อัลแบร์โต้ ที่เล่นในตำแหน่งนี้ได้เช่นกัน สจ็วต ดาวนิ่งปีกซ้ายธรรมชาติชาวอังกฤษ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะย้ายออกจากทีม แต่กระนั้นตราบใดที่ยังไม่เกิดการย้ายทีมขึ้นจริงๆ นี่ก็นับเป็นอีกรายที่ทำให้โอกาสการลงสนามของสเตอร์ลิ่งลดน้อยถอยลงไปอีก ส่วนโอกาส หรือทิศทางอนาคตหากเกิดการปล่อยตัวสเตอร์ลิ่งให้ทีมอื่นยืมไปใช้งาน ที่น่าเป็นไปได้ขณะนี้ เพราะมีข่าวอยู่ก็คือ ทีมโบลตัน วันเดอร์ส กับทีมซันเดอร์แลนด์ อย่างไรก็ตามฝีเท้าดางรุ่งอย่างสเตอร์ลิ่ง หากลิเวอร์พูลจะปล่อยให้ยืมจริงๆ หรือถึงขั้นขายขาดเลย ผมเชื่อว่าไม่ได้มีแค่โบลตัน กับ ซันเดอร์แลนด์แน่นอนที่จะเข้าร่วมวงแย่งลายเซ็นต์ของเจ้าตัว

       อาจมีเพิ่มมาอีกอย่างน้อยๆ 1-2 ทีม โดยอาจเป็นทีมใหญ่ๆสักทีมในอังกฤษที่ได้ตัวไปด้วย อันนี้แหละสำคัญมาก หากว่าลิเวอร์พูลตัดสินใจขายขาดนะครับ คือไม่แน่ว่าลิเวอร์พูลอาจต้องมาเสียดายภายหลังหรือเปล่าที่ไม่หยิบยื่นโอกาสให้กับสเตอร์ลิ่งมากกว่านี้ หรือว่าบางทีหากเกิดการย้ายทีมจริง จะด้วยแบบยืมตัว หรือย้ายถาวร ทว่าสเตอร์ลิ่งไม่อาจพิสูจน์ตัวเองได้กับทีมใหม่ ช่วงที่เขาแจ้งเกิดกับลิเวอร์พูลก็อาจจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆที่น่าจดจำในชีวิตค้าของเขาเท่านั้น

2
       หลังจากจบฤดูกาลฟุตบอลลีกของยุโรป (ฤดูกาล 2012-2013) ไปแล้ว ทีมต่างๆในพรีเมียร์ลีก อังกฤษก็ได้มีการขยับเสริมทัพกันไปบ้างแล้ว แต่ที่ดูจะรวดเร็วกว่าเพื่อนก็คือ ลิเวอร์พูล ซึ่งเสริมทัพด้วยนักเตะใหม่ไปถึง 4 รายด้วยกันแล้ว แต่จากนั้นทีมอย่างเชลซีก็เริ่มมีการขยับคว้านักเตะรายแรกเข้ามาเสริมทัพบ้าง และตอนนี้ล่าสุด ปืนใหญ่ อาร์เซน่อลก็เป็นอีกหนึ่งทีมที่จัดการเริ่มต้นเสริมทัพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และรายแรกก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นนักเตะชาวฝรั่งเศสในแบบที่อาร์แซน เวนเกอร์ กุนซือปืนใหญ่ชื่นชอบ

       และอายุอานามก็ตามคอนเซ็ปการทำทีมของเวนเกอร์ที่เน้นเด็กอายุน้อยๆ โดยนักเตะที่ถูกเสริมเข้ามารายแรกนี้มีชื่อว่า ยาย่า ซาโนโก้ อายุ 20 ปี จากสโมสรโอแซร์ และทีมชาติฝรั่งชุดยู 20 ตำแหน่งกองหน้า การเสริมทัพด้วยซาโนโก้น่าสนใจครับว่าจะมีเขาจะเข้ามามีบทบาทในทีมปืนใหญ่มากแค่ไหน จะเป็นเพียงนักเตะเยาวชนธรรมดาคนนึงที่ถูกเสริมเข้ามาดองไว้เหมือนหลายคนหรือเปล่า หรือว่าเข้ามาในทีมปืนใหญ่แล้วจะโด่งดัง เป็นกำลังสำคัญให้ทีมเหมือนสมัยกองหน้าฝรั่งเศสรุ่นพี่อย่าง เธียรี่ อองรี อันนี้ไม่รู้ว่าผมเปรียบเทียบได้ถูกต้องหรือไม่นะครับ เพราะผมเองก็ไม่รู้จัก ไม่ได้ติดตามผลงานของซาโนโก้มาก่อน แต่เท่าที่อ่านตามข่าวที่เวนเกอร์ให้สัมภาษณ์ประมาณว่า ซาโนโก้จะเป็นนักเตะที่โด่งดังในอนาคตได้แน่นอน

       ก็คิดว่าเวนเกอร์คงจะมั่นใจในกองหน้าดาวรุ่งรายนี้พอสมควรครับ อาจสนับสนุนให้โอกาสลงสนามเต็มที่ จนบางทีซาโนโก้อาจกลายเป็นนิวอองรี หรืออองรีคนใหม่อย่างที่แฟนบอลปืนใหญ่รอคอยมาแสนนานแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเลยก็ได้ แต่ก็นั่นแหละ ระยะเวลาเท่านั้นที่จะพิสูจน์ความเป็นกองหน้าคุณภาพของซาโนโก้ ผลงานนทีมโอแซร์ และทีมชาติฝรั่งชุดยู 20 ไม่อาจตัดสินผลงานที่เกิดขึ้นกับปืนใหญ่ อาร์เซน่อลได้ และบ่อยครั้งผมก็คิดว่า พรีเมียร์ลีก อังกฤษเป็นลีกที่ยากเกินไปสำหรับการแจ้งเกิดของนักเตะดาวรุ่ง

3
       เป็นที่ชัดเจน และค่อนข้างแน่นอนเป็นที่สุดแล้วสำหรับอนาคตของกองกลางตัวเก่งทีมชาติบราซิล “เปาลินโญ่” ซึ่งคาดว่าจะได้ย้ายร่วมก๊วนทีมไก่เดือยทอง ท็อตแน่ม ฮอต สเปอร์ ฉะนั้นในฤดูกาลใหม่ เราก็จะได้เห็นนักเตะบราซิลไปโชว์เพลงแข้งในพรีเมียร์ลีก อังกฤษเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งราย โดยเดิมทีลีก อังกฤษต้องบอกว่าเป็นลีกที่ค่อนข้างจะล้มเหลวสำหรับนักเตะบราซิลนะครับ แต่มาในยุคหลังจนถึงปัจจุบันผมคิดว่ามันเริ่มเป็นพื้นที่ทองของการค้าแข้งของนักเตะบราซิลซะแล้ว

       อาจจะเริ่มตั้งแต่ความสำเร็จของลูคัส เลว่ากับลิเวอร์พูล แล้วก็มามีดาวิด ลุยส์กับเชลซี มีออสการ์ กับเชลซีเช่นกัน จากนั้นลิเวอร์พูลก็มีมีคูติญโญ่อีกหนึ่งรายที่แม้จะยังใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองไม่นานนัก แต่ก็เห็นๆแววกันแล้วว่าอนาคตดูดีทีเดียวสำหรับคูติญโญ่ในสีเสื้อหงส์แดง ส่วนคาดการความสำเร็จของเปาลินโญ่ โดยส่วนตัวคิดว่าไม่ยากเลยที่จะประสบความสำเร็จได้ เพราะอย่างที่บอกไปนักเตะในบราซิลในอังกฤษมีมากขึ้นเรื่อย คือเหมือนกับว่ากลายเป็นฐานนักเตะบราซิลที่ทำให้เปาลินโญ่มั่นใจในความสำเร็จมากขึ้น คือหากว่าเปาลินโญ่เป็นนักเตะบราซิลคนเดียวในอังกฤษ ก็เป็นไปได้ว่าเขาอาจไม่ประสบความสำเร็จ ด้วยขาดความมั่นใจ รู้สึกเดียวเดียวอะไรทำนองนั้น ทว่าในด้านอนาคตของทีมสเปอร์ ภายหลังการเข้ามาของเปาลินโญ่ ก็แน่นอนครับว่าดูดีขึ้น ดูสดใสขึ้น โอกาสที่จะลุ้นพื้นที่ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกในฤดูกาลหน้าก็มีมากขึ้น

       แต่สำคัญที่แกเร็ธ เบลด้วย หากเบลเลือกอยู่ต่อ แล้วมีเปาลินโญ่เข้ามาเพิ่มในทีมจริงๆ สเปอร์จะแข็งแกร่งขึ้นอย่างชัดเจน ส่วนหากว่าเปาลินโญ่มา แล้วเบลไป มันก็เหมือนการมาครั้งนี้เพื่อทดแทนเบลเฉยๆ ไม่ได้ทำให้ศักยภาพของสเปอร์ดีขึ้น ฟอร์มในฤดูกาลใหม่ของสเปอร์ก็คงดีในแบบลุมๆเหมือนเดิม คือฟอร์มดี แต่ดีไม่สุด ดีไม่พอที่จะเป็นท็อปโฟร์ ยิ่งการปรับเปลี่ยนเสริมทัพของทีมคู่แข่งสำคัญอีกหนึ่งราย ซึ่งก็คือ หงส์แดง ลิเวอร์พูลนั้น มีการเร่งปรับเปลี่ยน เร่งเสริมทัพเป็นการใหญ่ ยิ่งน่าห่วงว่าอาจเป็นสเปอร์ที่หลุดลงไปเป็นทีมกลางๆตารางแทน

4

       ยังคงมีให้ติดตามกันเรื่อยๆครับ ในเรื่องของอนาคตนักเตะทีมต่างๆ โดยเฉพาะนักเตะตำแหน่งกองหน้า ซึ่งต้องผันแปรไปตามความต้องการของกุนซืออยู่เสมอ อย่างทีมสิงห์บูล เชลซี ซึ่งเพิ่งทำการเปลี่ยนแปลงผู้จัดการทีม และเป็นการหวนคืนตำแหน่งของ โจเซ่ มูริญโญ่ หลายคนเล็งติดตามไปที่อนาคตของหัวหอกเลือดกระทิงดุ เฟร์นานโด ตอเรส ซึ่งว่ากันว่าเขาน่าจะเป็นกองหน้าที่ไม่ใช่ในแบบสไตล์ที่ชื่นชอบของมูริโญ่ โดยนักเตะกองหน้าในสไตล์ที่มูริญโญ่ชื่นชอบ อยากที่จะได้ตัวมาเล่นเป็นตัวหลักให้เชลซีต้องเป็นสไตล์ของดร็อกบา ออกแนวทึกๆ แต่เฉียบคม

       ถึงกระนั้นก็เถอะ นักเตะอย่าง เดมบา บา ที่เพิ่งถูกซื้อเข้ามาใหม่ในช่วงที่ราฟาเอล เบนิเตซคุมทีม ก็ยังไม่ใช่สไตล์แบบดร็อกบาอยู่ดี เพราะฉะนั้นอนาคตของบาก็ไม่แน่นอนพอๆกับอนาคตของตอเรสนั้นแหละ คำถามที่น่าถามตอนนี้จึงเป็นแบบนี้ เขาควรอยู่ต่อเพื่อสู้แย่งตำแหน่งตัวจริงพิสูจน์ตัวเองต่อไป หรือย้ายหนีไปเลย หากว่ามีสักทีมยื่นข้อเสนอเข้ามาหาเขา แต่ก็นั่นแหละครับ บาคือ บา เป็นนักฟุตบอลที่โด่งดังในระดับนึง และผม กับผู้อ่านหลายๆท่านก็เป็นเพียงคนดูบอลคนนึงไม่อาจตอบแทนบาได้อยู่แล้ว หากจะตอบแทนก็คงเป็นเพียงการวิเคราะห์ไปตามพื้นเพของวงการฟุตบอลเท่านั้น โดยที่วิเคราะห์ได้ประการแรก หากตัดสินใจไปเมื่อมีทีมไหนยื่นข้อเสนอเข้ามา ผมมองว่าเร็วเกินไปสำหรับการใช้ชีวิตในถื่นสแตมฟอร์ด บริดจ์

       แม้มูริญโญ่จะเป็นกุนซือที่ค่อนข้างเนี๊ยบ เปิดใจรับอะไรยาก ทว่าหากมีนักเตะที่สามารถพิสูจน์ผลงานให้เขาได้ชื่นชมต่อหน้าต่อตาจนเป็นที่พอใจ ผมคิดว่ามูริญโญ่เปิดใจรับนักเตะคนนั้นให้เข้าไปอยู่ในใจได้แน่นอน แต่กระนั้นหากว่าบาไม่อาจพิสูจน์ได้ว่าเขาเป็นกองหน้าในแบบที่ใช่สำหรับมูริญโญ่ สิ่งที่น่าคิดคือว่าระยะเวลาที่บาเหลืออยู่สำหรับการพิสูจน์ผลงานให้กับทีมอื่นๆเพียงพอหรือไม่? ตอนนี้บาก็ 28 ปีเข้าไปแล้ว หากเกิดการย้ายทีมอีกทีเมื่ออยู่สิงห์บูลต่อไปแล้วไม่เวิร์ก ก็อาจเข้าสู่เลข 3 หรือใกล้ๆแล้ว ซึ่งนักเตะในวัยเลข 3 การจะเค้นผลงานออกมาให้ได้เหมือนวัยรุ่นก็คงเป็นเรื่องที่ยากเกินไปซะแล้ว

5

       ปิดฉากศึก ฟุตบอลคอนเฟดเดอเรชั่นส์ คัพ เรียบร้อยแล้ว และก็เป็นทางด้านทีมแซมบ้า บราซิล แชมป์โลก 5 สมัย ที่บดขยี้เอาชนะทีมชาติสเปนไปแบบมันส์เกือก 3-0 ส่วนนึงของชัยชนะหนนี้ของทีมแซมบ้า ก็อาจต้องยกให้ความได้เปรียบในเรื่องของการเล่นเป็นทีมเจ้าบ้าน คือบางทีหากเป็นเป็นการเล่นในสเปน หรือการเล่นที่สนามเป็นกลาง ผลการแข่งขันอาจะไม่ได้ออกมาแบบนี้ก็ได้ อย่างไรก็ตาม ความพ่ายแพ้ของสเปนครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่าฉงนนัก แม้ในช่วงหลายปีหลังทีมกระทิงดุ สเปน อาจเป็นทีมที่น่าเกรงขามที่สุดในโลก ถึงขนาดหลายคนยกให้เป็นเบอร์หนึ่งของทีมฟุตบอลระดับชาติ

       ทว่า ชื่อชั้น เกียรติประวัติของทีมชาติบราซิล บวกด้วยทักษะฝีมือเท้าของนักเตะทีมปัจจุบันก็ไม่เป็นรองนักเตะสเปนเหลือแม้แต่น้อย มาไล่เทียบเคียงรายชื่อนักเตะในแต่ละตำแหน่งตัวต่อตัวกันดูแล้วสูสีกันมาก แต่เป็นนักเตะของบราซิลที่สามารถทำผลงานในเกมนี้ได้ดีกว่า ส่วนใบแดงของปีเก้จะว่ามีผลต่อผลการแข่งขันที่ออกมาไหม มองเผินๆอาจตอบได้ว่ามีส่วนมาก กระนั้นรายละเอียดของเกมก็บ่งบอกไว้ชัดเจนว่า 3 ประตูที่สเปนเสียไป และเป็นของบราซิลนั้น เป็น 3 ประตูที่มาจากเกมการแข่งขันที่ยังคงมีผู้เล่น 11-11 คนเท่ากัน ฉะนั้นถ้าใบแดงของปีเก้จะมีผลต่อเกมนี้ก็คงมีผลในเรื่องของการตอกย้ำสภาพจิตใจนักเตะสเปนในเกมนี้ให้ถอดใจซะมากกว่า

       คือเรียกว่าในช่วงที่ถูกนำห่าง 3-0 ในฐานะทีมแชมป์โลก และแชมป์ยุโรปหนล่าสุด อาจจะมีหวังลึกๆว่าพวกเขาจะมีโอกาสกลับเข้ามาสู่เกม แล้วเป็นฝ่ายที่เบียดแย่งเอาผลการแข่งขันที่ต้องการไปได้ แต่แล้วเมื่อพลาดท่าเหลือ 10 คนก็เหมือนกับว่าความหวังนั้นถูกดับไปในทันที บทสรุปของศึกฟุตบอลคอนเฟเดอเรชั่นส์ คัพหนนี้ที่บราซิล จึงเป็นการดับฝันของทีมกระทิงดุ สเปนที่มีความตั้งมั่นจะประกาศศักดาความยิ่งใหญ่ใน 3 รายการฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่แบบรวดเดียวในทันที แต่แน่นอนนี่ไม่ใช่การหยุดความยิ่งใหญ่ทั้งหมดของทีมกระทิงดุ สเปน

6

       เลตัน เบนส์ แบ็กตัวเก่งของทอฟฟี่สีน้ำเงิน เอฟเวอร์ตันขณะนี้ถือว่ากำลังตกเป็นข่าวกับแมนฯยูไนเต็ดอย่างหนาหูเลย และแน่นอนท่ามกลางข่าวข่าวการย้ายไปร่วมทีมแมนฯยูไนเต็ดอันหนาหูก็มีความเป็นไปได้มากกว่า แบ็กตัวเก่งรายนี้อาจจะเข้าไปทดแทน พาทริก เอวร่า แบ็กทีมชาติฝรั่งเศสที่อาจจะถูกสลัดออกจากแผนการทำทีมภายใต้การนำของเดวิด มอยส์ อย่างไรก็ดีนี่เป็นเพียงแค่การสันนิษฐาน ความเป็นไปได้ที่แมนฯยูไนเต็ดจะมีทั้งเลตัน เบนส์ และ พาทริก เอวร่าอยู่ในทีมด้วย ก็ยังมีความเป็นไปได้สูง

       เพราะทีมที่อยู่ในข่ายทีมลุ้นแชมป์ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่จะต้องมีนักเตะเก่งๆที่ทดแทนกันได้ในตำแหน่งเดียวอย่างน้อย 2 ราย เผื่อว่าคนใดคนนึงในทีมเกิดบาดเจ็บ หรือติดโทษแบน หรือร่างกายไม่ฟิต ทีมจะได้เดินหน้าต่อไปได้อย่างไม่มีปัญหา และกุนซือระดับเดวิด มอยส์ ก็คงจะเข้าใจตระหนักถึงจุดนี้ดี คงไม่ใช่ว่าเบนส์เข้ามาแล้วจะปล่ยอเอวร่าออกจากทีมไปในทันที อะไรอย่างนั้น อย่างไรก็ตามครับ นี่เป็นเพียงการคาดเดาจากโดยส่วนตัวผมเท่านั้นนะครับ บางทีสิ่งที่เดวิด มอยส์คิดอาจต่างไปจากนี้ และก็อยู่ที่ว่าตัวเอวร่าจะคิดอย่างไรด้วย หากว่าแมนฯยูไนเต็ดได้ตัวเบนส์มาร่วมทีมจริงๆ หากว่าเอวร่าคิดในด้านลบ คิดว่าการมาของเบนส์เป็นการมาเพื่อแทนที่ตนเอง เจ้าตัวก็อาจทำทุกอย่างเพื่อหาจุดลงเอยกับแมนฯยูไนเต็ดแล้วชิ่งไปหาอนาคตใหม่กับทีมอื่น

       ส่วนในความคืบหน้าการย้ายตัวของเบนส์ก็อยู่ที่สนนราคาที่แมนฯยูไนเต็ดพร้อมจะมอบให้ครับว่าอยู่ที่เท่าไหร่ โดยหลังการเจรจาหนแรกล้มเหลว เนื่องจากแมนฯยูไนเต็ดเสนอราคาที่ต่ำกว่าความต้องการของเอฟเวอร์ตัน ขณะที่ตัวเลขราคารอบสองที่แมนฯยูจะเสนอไปคาดว่าอยู่ที่ราวๆ 20 ล้านปอนด์ ซึ่งน่าจะเป็นราคาที่ได้รับความพึ่งพอใจจากเอฟเวอร์ตันจนนำมาสู่การปล่อยตัวเลตัน เบนส์ให้ได้กลับมาร่วมงานกับเจ้านายเก่า อย่างเดวิด มอยส์อีกครั้ง


7

      สโมสรคิวพีอาร์ หรือ ควีนสปาร์กเรนเจอร์ หนึ่งทีมสโมสรที่เป็นที่รู้จักกันดีในอังกฤษ ในฤดูกาลที่แล้วซึ่งพวกเขาได้เล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ พวกเขาถือเป็นทีมหนึ่งทุ่มทุนกับการเสริมทัพจำนวนมาก แต่ก็ต้องพลาดท่ากระเด็นร่วงตกชั้นไปอย่างน่าเสียดาย เรียกว่าหลายคนเสียดายเงินของกลุ่มทุนเจ้าของทีมคิวพีอาร์เหลือเกิน อย่างไรก็ดีเงินจำนวนมากมายที่มีไว้คอยสนับสนุนทีมจากเจ้าของทีมนั้น หาได้ช่วยคิวพีอาร์ได้ตลอดรอดฝั่งไม่ เพราะการที่คิวพีอาร์ต้องกระเด็นลงไปเล่นในลีกแชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นลีกรองจากพรีเมียร์ลีก ส่งผลให้ทีมคิวพีอาร์ต้องสูญเสียรายได้จำนวนมหาศาล

       ฉะนั้นผลพวงที่ตามมาแน่นอนว่า บรรดาทีมผู้เล่นซุปตาร์ ผู้เล่นที่ถูกเสริมเข้ามาในทีมก็ต้องพากันทยอยเก็บข้าวของจากถิ่นของคิวพีอาร์เช่นกัน เพราะคิวพีอาร์คงไม่อาจแบกรับภาระค่าเหนื่อยที่หนักอึ้งเหมือนตอนที่เล่นในพรีเมียร์ลีกได้อีกต่อไปแล้ว ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ถามว่าจะมีผลต่ออนาคตการเลื่อนชั้นกลับมาเล่นในพรีเมียร์ลีกของคิวพีอาร์ไหม? ผมว่ามีผลมากเลยล่ะ เพราะขนาดทีมในรูปแบบที่มีนักเตะดีๆ พอจะมีชื่อชั้นหน่อย ยังไม่อาจทำให้อยู่รอดปลอยภันในพรีเมียร์ได้ แล้วจะนับประสาอะไรกับทีมธรรมดาๆที่มีนักเตะเกรดทั่วไป อีกทั้งในตอนนี้มาตรฐานของหลายๆทีมในแชมเปี้ยนส์ชิพก็สูงขึ้นกว่าเดิม เรียกว่ามีทีมให้ลุ้นแย่งโควตาเลื่อนชั้นขึ้นมาพรีเมียร์ลีกมากขึ้น ดูตัวอย่างทีมอย่างลีดส์ ยูไนเต็ดที่พวกเขาตกชั้นจากพรีเมียร์ลีกไปนานหลายปีมาก ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีโอกาสได้กลับมาเล่นในพรีเมียร์ลีก

       ฉะนั้นเป็นไปได้ว่าคิวพีอาร์ก็อาจเป็นอีกหนึ่งทีมที่หายไปจากเวทีพรีเมียร์ลีก อังกฤษเป็นระยะเวลาเนิ่นนานเลย แต่ยังไงส่วนตัวก็ขอเอาใจช่วยให้คิวพีอาร์ได้หวนกลับสู่พรีเมียร์ลีกในเร็ววัน เพราะในฐานะที่คิวพีอาร์เป็นทีมที่ได้เคยเล่นในพรีเมียร์ลีกแล้ว และผมซึ่งติดตามฟุตบอลพรีเมียร์ลีกประจำ เคยได้เห็นการทอดสดการแข่งขันของทีมคิวพีอาร์มันก็อดคิดถึงไม่ได้ครับ

8

       ถ้าจะหานักฟุตบอลที่จิตใจงาม หรือเรียกว่าใจหล่อนาทีนี้ก็ต้องยกให้เขาคนนี้เลยครับ อันเดรส อิเนียสต้า กองกลางเทคนิคสูงจากทีมบาร์เซโลน่า เพราะล่าสุดเจ้าตัวควักเงินส่วนตัวช่วยเหลือสโมสร อัลบาเซเต้ ซึ่งเป็นทีมที่อิเนียสต้าเคยอยู่ด้วยสมัยเด็กๆนู้นน่ะครับ ก่อนหน้าที่จะย้ายมาอยู่กับทีมเยาวชนของบาร์เซโลน่า และเติบโตมาเป็นนักฟุตบอลที่โด่งดังอย่างทุกวันนี้ โดยสาเหตุที่อิเนียสต้าต้องเข้าไปช่วยเหลือสโฒสรอัลบาเซเต้ไว้ในครั้งนี้ก็เพราะทางสโมสรมีหนี้เกินกว่ากำลังการใช้จ่าย และไม่อาจจะหาเงินมาใช้ได้ตามกำหนด

       และตามบทลงโทษจะต้องถูกปรับลดชั้นการเล่นลงไปในเล่นในลีกที่ต่ำกว่าตอนนี้ แน่นอนสำหรับอินเนียสต้าที่เป็นทั้งอดีตนักฟุตบอลเด็กคนนึงที่เคยอยู่กับทีมอัลบาเซเต้ ทั้งในปัจจุบันเขายังเป็นผู้ถือหุ้นของอัลบาเซเต้ด้วย คงไม่ต้องการที่จะเห็นทีมที่รักต้องตกชั้นลงไป จึงได้มีการตัดสินใจควักเงินตนเองราวๆ สองแสนกว่ายูโร เพื่อช่วยเหลือการชำระหนี้ครั้งนี้ของทีมอัลบาเซเต้ การกระทำครั้งนี้ของอิเนียสต้านอกจากจะได้รับการชื่นชมไปทั่ววงการฟุตบอลแล้ว ผมมองว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างดีๆที่ทำให้นักฟุตบอลคนอื่นๆที่ประสบความสำเร็จได้ทำตาม อาจไม่ใช่กรณีของการช่วยเหลือทีมต้นสังกัดเก่า ทีมฟุตบอลเล็กเท่านั้น แต่อาจเป็นการช่วยเหลือองค์กรเดิมๆที่เคยมีบูญคุณแก่ตนเอง เช่น ช่วยเหลือโรงเรียนที่เคยเรียนตอนเด็กๆ หรือนำเงินที่ตนเองมีไปช่วยเหลือเด็กที่ยากไร้เพื่อว่าวันนึงเขาจะได้มีอนาคตที่ดีเหมือนตนเอง

       ซึ่งจริงๆแล้วลักษณะหลังนี้ก็มีนักเตะหลายรายที่เคยทำอยู่เรื่อยๆ เพียงแต่อาจจะเป็นข่าวบ้าง ไม่ได้เป็นข่าวบ้าง แต่ทุกเคสก็นับเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง และเป็นเรื่องราวดีๆของวงการฟุตบอลที่น่าจดจำ และน่าจะเป็นอย่างนี้ไปตลอด ถึงแม้ว่าการช่วยเหลือใดๆโดยนักฟุตบอลคนใดก็ตาม อาจไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างให้ดีขึ้นอย่างฉับพลัน แต่มันก็ถือเป็นอะไรที่งดงามมากๆสำหรับวงการฟุตบอลครับ

9


       อาจจะกลายเป็นนักเตะที่ต้องแปรเปลี่ยนสีของสัญลักษณ์ต้นสังกัดซะแล้วครับ สำหรับในรายของ จอนโจ้ เชลวี่ มิดฟิลด์ดาวรุ่งทีมชาติอังกฤษชุดยู 21 ที่ไม่สามารถทำผลงานอันน่าประทับใจในถิ่นแอนฟิลด์ของลิเวอร์พูลได้ ประจวบเหมาะกับมีความสนใจจากทีมหงส์ขาว สวอนซี ซิตี้ที่เตรียมจะสู่เข้าไปร่วมถิ่น ซึ่งหากเป็นดีลที่เกิดขึ้นจริง แล้วก็ลงเอยกันจริงๆ จะมองว่าแย่สำหรับเชลวี่หรือไม่ที่ต้องได้ไปเล่นกับทีมที่ชื่อชั้นต่ำหว่าลิเวอร์พูล คิดว่าไม่แย่นะครับ

       ด้วยศักยภาพทีมในปัจจุบันของหงส์ขาว สวอนซี ซิตี้ ประกอบกับแนวทางการทำทีมที่พาทีมก้าวเดินไปข้างหน้าได้เรื่อยๆ อนาคตของเชลวี่จะดูสดใสด้วยซ้ำไป หากว่าเขายึดตำแหน่งตัวจริงในทีมได้ ฉะนั้นต้องเรียกว่จะแย่หรือไม่แย่อยู่ที่ตัวเชลวี่เป็นคนกำหนดเอง ถ้าไปแล้วเบียดแย่งตำแหน่งตัวจริงได้นอกจากจะไม่แย่แล้ว ยังมีแต่จะรุ่งกับรุ่งกว่าตอนสมัยอยู่หงส์แดงแน่ แต่ถ้าไปแล้วแย่งตำแหน่งตัวจริงไม่ได้ ทำผลงานแบบประเภทสามวันดีสี่วันไข้ จนตั้งนั่งสำรองยาว อันนั้นแย่หนักกว่าการเป็นสำรองอยู่ที่ลิเวอร์พูลแน่ เพราะอยู่ลิเวอร์พูลซึ่งเป็นทีมที่ชื่อชั้นพอมี ถึงไม่ได้ลงสนามก็ยังได้รับความสนใจจากทีมอื่นๆ เหมือนที่เจ้าตัวได้รับความสนใจจากสวอนซีตอนนี้แหละ แต่ถ้าไปอยู่กับสวอนซีซะแล้ว ยังไปสำรองทั้งโอกาสในทีมชาติ และโอกาสในการค้าแข้งต่อไป ก็แทบจะเลือนหายไปหมดเลยทีเดียว

       ถ้าจอนโจ เชลวี่ย้ายไปหงส์ขาวจริงๆ นี่จึงเป็นเหมือนรถขวบนสุดท้ายสำหรับเขาแล้ว หากไม่อาจทำผลงานให้ดีได้ ก็คงจะไม่มีขวบนไหนมารอรับเขาเดินทางไปยังเส้นทางการค้าแข้งที่โรบด้วยกลีบกุหลายได้อีกต่อแล้ว และเมื่อนั้นแอนฟิลด์คงเป็นที่ๆจอนโจ้ถวิลหามากที่สุดเพราะอย่างน้อยช่วงระยะเวลาหลายปีที่เขาใช้ชีวิตอยู่ในถิ่นแอนฟิลด์ เหล่าพลพรรคเดอะค็อปก็ยังคงจดจำเขาได้ดี

10

       เป็นปีกดาวรุ่งอายุน้อยที่ไม่สามารถแจ้งเกิดในถิ่นแอนฟิลด์ได้สำหรับ อุสซามา อัสไซดี้ หลังจากได้รับโอกาสในฤดูกาล 2012-2013 ไปตามสมควรแล้ว ก็เลยเตรียมอำลาแอนฟิลด์ค่อนข้างแน่นอนแล้วครับ อัสไซดี้นั้นเป็นนักเตะดาวรุ่งที่ย้ายมาอยู่กับหงส์แดงได้เพียงแค่ฤดูกาลหนึ่งเท่านั้น และก็เหมือนกับจะย้ายมาเพื่อเป็นตัวเลือกในทีมให้หงส์แดงเท่านั้น เพราะภายในทีมมีปีกรุ่นพี่อย่างดาวนิ่งอยู่ และก็มีดาวรุ่งอย่างราฮีม สเตอร์ลิ่งอยู่ ทั้งในช่วงกลางฤดูกาลยังมีการเสริมทัพเข้ามาด้วยฟิลิปเป้ คูติญโญ่

       จนมาถึงตอนนี้ซึ่งได้ปิดฤดูกาลไปแล้ว ลิเวอร์พูลก็มีการเสริมทีมด้วยนักเตะดาวรุ่งในแนวรุกอีกหลายราย ซึ่งก็เป็นการย้ำชัดเจนถึงอนาคตของอัสไซดี้ ที่หมดโอกาสแจ้งเกิดกับลิเวอร์พูลแบบถาวรแล้ว ส่วนเส้นทางอนาคตของอัสไซดี้ เดาว่าเป็นลีกของฮอลแลนด์ ลีกเดิมที่เจ้าตัวเคยค้าแข้งอยู่ แต่จะเป็นกับทีมไหน ต้องรอดูว่าจะมีการยื่นข้อเสนอเข้ามาหาหงส์แดงอย่างไร เพราะราคาในการปล่อยตัวอุสซามา อัสไซดี้ออกจากทีมไม่น่าจะแพงอยู่แล้ว เช่นเดียวกับตอนที่ลิเวอร์พูลซื้อตัวมาจากฮีเรนวีนก็เพียงราคาประมาณสองล้านกว่าปอนด์เท่านั้น และถ้ามาถามกันถึงผลได้ผลเสียครั้งนี้สำหรับการขายอัสไซดี้ออกจากทีม ว่าจะเป็นอย่างไร แน่นอนผมมองว่าเป็นผลได้ หรือผลดีมากกว่า ในด้านผลเสียคงไม่มี คือยังไงถ้าอัสไซดี้อยู่ในทีมต่อไป หงส์แดงก็ไม่ได้ใช้งานอยู่ดี

       ดูจากการเสริมทีมของหงส์แดงแล้ว อย่าแต่จะลงสนามเลยครับ แม้แต่พื้นที่ในม้านั่งสำหรับอัสไซดี้ก็แทบจะไม่มีให้ได้เห็นด้วยซ้ำ พูดกันตรงๆแบบไม้อ้อมค้อมอยู่ไปก็มีแต่จะเป็นการปิดอนาคตของอัสไซดี้เปล่า แต่ส่วนว่าย้ายไปลีกฮอลแลนด์แล้ว อัสไซดี้จะเกิดได้ไหม จะดังจนเป็นนักเตะอีกคนที่น่าจับตาในยุโรปหรือเปล่า ผมคิดว่าก็คงยากอยู่ เพราะเท่าที่เห็นฝีเท้าของอัสไซดี้ ตอนเล่นให้หงส์แดง ดูแล้วก็ธรรมดาๆ เทียบกับปีกอย่าง ฟิลิปเป้ คูติญโญ่ก็ยังเป็นรองกว่าเยอะ

11

บราซิล  VS  สเปน

เวลาเริ่มแข่ง:1 กรกฎาคม 2013 เวลา 05:00 วันจันทร์
ภูมิอากาศ:,  ℃
 อัตราต่อรอง: เสมอ บราซิล

 

ผลการพบกันของทั้งสองทีม

ลีก วันที่ เหย้า คะแนน ครึ่ง เยือน 1X2 ออดส์ เกมแต้มต่อ ชนะ/แพ้ Odds สูง/ต่ำ
FIFAWYC 12/20/2003 สเปน 0-1 - บราซิล แพ้   ต่ำ
1 การแข่งขัน, อัตราชนะ:0.0% อัตราขนะ odds:0.0% อัตราสูงกว่า2.5:0.0% อัตราคี่:100.0%

 

ผลการแข่งขันที่ผ่านมา

บราซิล
ลีก วันที่ เหย้า คะแนน ครึ่ง เยือน 1X2 ออดส์ เกมแต้มต่อ ชนะ/แพ้ Odds สูง/ต่ำ
FICC 6/27/2013 บราซิล 2-1 1-0 อุรุกวัย 1.4 5 7.3 0.90 1/1.5 0.98 ชนะ แพ้ สูง
FICC 6/23/2013 บราซิล 4-2 1-0 อิตาลี 1.55 4 6.4 0.85 0.5/1 1.03 ชนะ ชนะ สูง
FICC 6/20/2013 บราซิล 2-0 1-0 เม็กซิโก 1.33 5.3 9 0.96 1/1.5 0.92 ชนะ ชนะ ต่ำ
FICC 6/16/2013 บราซิล 3-0 1-0 ญี่ปุ่น 1.29 5.8 9.5 1.06 1.5/2 0.82 ชนะ ชนะ สูง
INT CF 6/10/2013 บราซิล 3-0 0-0 ฝรั่งเศส 1.66 3.75 5.4 0.85 0.5/1 1.03 ชนะ ชนะ สูง
INT CF 6/3/2013 บราซิล 2-2 0-0 อังกฤษ 1.52 4.4 5.9 0.80 0.5/1 1.08 เสมอ แพ้ สูง
INT CF 4/25/2013 บราซิล 2-2 1-1 ชิลี1 1.28 5.4 8.5 0.83 1 1.05 เสมอ แพ้ สูง
INT CF 4/7/2013 โบลิเวีย 0-4 0-3 บราซิล 3.7 3.6 1.88 0.77 -0.5 1.12 ชนะ ชนะ สูง
INT CF 3/26/2013 บราซิล(N) 1-1 0-0 รัสเซีย 1.56 4.2 5.8 0.80 0.5/1 1.08 เสมอ แพ้ ต่ำ
INT CF 3/22/2013 บราซิล(N) 2-2 2-0 อิตาลี 1.92 3.33 4.05 0.85 0/0.5 1.03 เสมอ แพ้ สูง
20 การแข่งขัน, อัตราชนะ:60.0% อัตราขนะ odds:50.0% อัตราสูงกว่า2.5:80.0% อัตราคี่:45.0%
สเปน
ลีก วันที่ เหย้า คะแนน ครึ่ง เยือน 1X2 ออดส์ เกมแต้มต่อ ชนะ/แพ้ Odds สูง/ต่ำ
FICC 6/28/2013 สเปน(N) 0-0 0-0 อิตาลี 1.53 4.1 6.5 0.98 1/1.5 0.90 เสมอ แพ้ ต่ำ
FICC 6/24/2013 ไนจีเรีย(N) 0-3 0-1 สเปน 12.5 7 1.21 1.12 -1.5 0.77 ชนะ ชนะ สูง
FICC 6/21/2013 สเปน(N) 10-0 4-0 ตาฮิติ 0.75 7/7.5 1.12 ชนะ ชนะ สูง
FICC 6/17/2013 สเปน(N) 2-1 2-0 อุรุกวัย 1.55 4.05 6.3 0.95 1 0.93 ชนะ เสมอ สูง
INT CF 6/12/2013 สเปน(N) 2-0 0-0 ไอร์แลนด์ 1.25 5.83 12 0.91 1.5 0.97 ชนะ ชนะ ต่ำ
INT CF 6/9/2013 สเปน(N) 2-1 2-0 เฮติ 1.03 12 20 0.75 2.5/3 1.14 ชนะ แพ้ สูง
WCPEU 3/27/2013 1ฝรั่งเศส 0-1 0-0 สเปน 3.4 3.25 2.23 0.90 0/-0.5 0.98 ชนะ ชนะ ต่ำ
WCPEU 3/23/2013 สเปน 1-1 0-0 ฟินแลนด์ 1.05 9.5 15.7 0.75 2.5 1.14 เสมอ แพ้ ต่ำ
INT CF 2/7/2013 สเปน(N) 3-1 1-1 อุรุกวัย 1.56 4 6.2 0.80 0.5/1 1.08 ชนะ ชนะ สูง
INT CF 11/15/2012 ปานามา 1-5 0-3 สเปน 11 6.7 1.19 1.11 -1.5/-2 0.78 ชนะ ชนะ สูง
20 การแข่งขัน, อัตราชนะ:80.0% อัตราขนะ odds:61.1% อัตราสูงกว่า2.5:55.0% อัตราคี่:40.0%

 

สภาพผูเล่น

บราซิล สเปน
ผู้เล่นตัวจริง 12 ชูลิโอ เซซาร์
4  ดาวิด ลูอิซ
3  ธิอาโก้ ซิลวา
6  มาร์เซลู วีเอรา
2  ดาเนี่ยล อัลเวส
11 ออสการ์
17 หลุยซ์ กุสตาโว
18 Douglas dos Santos
10 Leandro Damiao da Silva dos Santos
19 เนย์มาร์
9  Fred
ผู้เล่นตัวจริง 1  อิเกร์ กาซิยาส
3  เคราร์ด ปิเก้
15 เซร์คิโอ รามอส การ์เซีย
18 จอร์ดี้ อัลบา
17 อัลบาโร่ อาร์เบลัว
16 เซร์คิโอ บุสเก็ตส์
6  อันเดรส อิเนียสต้า
8  ชาบี เอร์นานเดซ
9  เฟอร์นันโด ตอร์เรส
11 เปโดร โรดริเกซ
21 ดาบิด ซิลบา
ผู้เล่นสำรอง 14 ฟิลิเป้ หลุยส์
16 Serginho Mineiro
22 Elivelton Viana Dos Santos
21 Jô
23 Jadson
13 ดานเต้
7  ลูคัส มูรา
5  Fernando
1  Lucas Rios Marques
8  เฮอร์นาเนส
20 Alexandro Silva de Sousa
15 Manuel Lanzini
ผู้เล่นสำรอง 23 โฆเซ่ มานูเอล เรน่า
12 วิกตอร์ บัลเดส
7  ดาวิด บีย่า ซานเชซ
22 เฆซุส นาบาส
10 เชส ฟาเบรกาส
20 ซานติ กาซอร์ล่า
2  ราอูล อัลบิออล
14 โรเบร์โต้ โซลดาโด
4  ฆาบี มาร์ติเนซ
19 นาโช่ มอนเรอัล
5  เซซาร์ อัซปิลิกวยต้า
13 ฆวน มานูเอล มาต้า

12

       ยังไม่หยุดการเร่งเสริมทัพอยู่เพียงเท่านี้ครับสำหรับหงส์แดง ลิเวอร์พูล สโมสรขวัญใจมหาชนของเกาะอังกฤษ หลังจากเดินหน้าเซ็นต์สัญญากับ 4 แข้งดังไปแล้ว ประกอบด้วยรายแรก โคโร่ ตูเร่ รายที่สองหลุยส์ อัลแบร์โต้ รายที่สามยาโก้ อัสปาส และรายที่สี่ ซิมง มิโญเร่ ตอนนี้กำลังเล็งไปที่ เอลเยโร่ เอเลีย ปีกชาวดัตซ์ ที่ตอนนี้กำลังค้าแข้งอยู่กับแวร์เดอร์ เบรเมน สโมสรดังแห่งบุนเดส ลีกา เยอรมัน เอเลียนั้นเป็นนักเตะในตำแหน่งปีก โดดเด่นในเรื่องความเร็ว

       คล้ายๆกับสไตล์ของคริสเตียน เตโญ่ ฉะนั้นค่อนข้างชัดเจนเลยว่าลิเวอร์พูลต้องการนักเตะตำแหน่งปีกที่สามารถใช้การได้ทันที ชนิดที่เรียกว่าเอามาแล้วไว้ใจได้ พึ่งพาได้ และการที่มีข่าวว่าเบนเข็มไปเล็งเอเลียนั้น ลิเวอร์พูลอาจจะมองว่าเป็นเป้าหมายที่ง่ายกว่าเตโญ่ เพราะเตโญ่นั้นอยู่ในทีมที่ค่อนข้างใหญ่กกว่าเอเลีย อีกอย่างเอเลียก็เป็นนักเตะที่ลิเวอร์พูลถูกใจ และอยากได้มาร่วมทีมอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ตั้งแต่สมัยเจ้าตัวยังย้ายไปเล่นกับยูเวนตุส ส่วนถ้ามองถึงความเป็นไปได้สำหรับการย้ายมาร่วมทีมทั้งเตโญ่ และเอเลียด้วยเลย คิดว่าน่าจะยาก คือถ้าลิเวอร์พูลซื้อคนใดคนนึงได้ อีกคนนึงก็คงเกินงบไปแล้ว และระดับเตโย่ ระดับ เอเลียถึงฟอร์มจะไม่ฮอตมา แต่ด้วยชื่อเสียงที่พอมี ราคาก็คงหลัก 10 ล้านปอนด์ขึ้นไป ทั้งมันเกินความจำเป็นด้วยที่จะไปคว้าเอาสองปีกตัวเก่งมาร่วมทีม

       ด้วยตอนนี้ภายในทีมลิเวอร์พูลก็มีปีกอย่างคูติญโญ่ สเตอร์ลิ่ง แล้วก็ดาวนิ่งอยู่ ดังนั้นถ้ามาสองเลย ก็คงเบียดแย่งตำแหน่งกันเพลิดล่ะครับ นอกจากนี้บรรดานักเตะกองกลางคนอื่นๆในทีมที่เล่นทดแทนตำแหน่งปีกได้ก็มีอยู่เยอะเช่นกัน ทั้งเจอร์ราร์ดซึ่งเป็นตัวหลักอยู่แล้ว ลูคัสก็เป็นตัวหลัก จอร์แดน เฮนเดอร์สัน หรือกระทั่ง โจ อัลเลนก็มาทดแทรกแทนนักเตะตำแหน่งปีกได้ตลอด อยู่ที่การปรับเปลี่ยนแผนการเล่นของแบรนแดน ร็อดเจอร์ส

13

       หลังจากที่ทีมหงส์แดง ลิเวอร์พูล ทีมจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษเร่งเสริมทัพนำหน้าทีมอื่นๆไปดวยการเซ็นต์สัญญากับ 4 นักเตะรายใหม่ ตอนนี้อีกหนึ่งทีมของพรีเมียร์ลีก อังกฤษซึ่งก็คือ สิงห์บูล เชลซีก็เริ่มขยับขยายการเสริมทัพบางแล้ว เมื่อเซ็นต์สัญญาคว้าตัว อังเดร ชูเลย์ มิดฟิลด์ฝีเท้าดีจากเลเวอร์คูเซ่นมาด้วยราคา 18 ล้านปอนด์ ฉะนั้นแน่นอนครับว่า ชูเล่เป็นนักเตะรายแรกสำหรับการเสริมทัพครั้งนี้ของเชลซี และเป็นรายแรกที่โจเซ่ มูริญโญ่กุนซือใหม่แต่หน้าเก่าของเชลซีดึงเข้ามาร่วมทีม

       ส่วนถ้าพูดถึงโอกาสความเป็นไปได้ในการยึดตำแหน่งตัวจริง หรือการเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมเชลซี ภายใต้การคุมทีมของโจเซ่มูริญโญ่ ผมก็ไม่แน่ใจนะครับ เพราะอังเดร ชูเล่เป็นนักเตะที่อายุยังน้อย ประสบการณ์ไม่มาก และที่ผ่านมาเชลซีก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถซื้อนักเตะราคาแพงๆมาเก็บไว้เป็นตัวสำรองโดยไม่ค่อยใช้งานได้ ดังนั้นมันจึงเป็นไปได้ทั้งสองด้าน คือเข้ามาแล้วเป็นกำลังสำคัญเลย กับเข้ามาเพื่อเป็นตัวซัพพอร์ตรุ่นพี่ๆในทีม อยู่ที่มูริญโญ่แล้วล่ะว่าเขาจะเลือกอย่างไร ส่วนนอกจากอังเดร ชูเล่ นักเตะรายอื่นๆที่จะถูกเสริมเข้ามา แน่นอนมีอีกแน่ เชลซีไม่หยุดเพีงแค่ชูเล่รายเดียวอยู่แล้ว โดยเฉพาะนักเตะระดับบิ๊กเนมของยุโรป ต้องจับตาดูให้ดีเลยครับ อาจมีบิ๊กเซอร์ไพร์สเหมือนที่ผ่านๆมา

       แล้วก็ไม่เฉพาะในรายของนักเตะที่ย้ายเข้ามาด้วยนะครับ ในรายของนักเตะที่จะต้องเก็บข้าวของออกจากถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์ก็น่าจับตาเช่นกัน โดยเฉพาะผู้เล่นในแดนกลาง กับกองหน้าบางราย ตัวอย่าง เฟร์นานโด ตอเรสนี่ต้องลุ้นกันเลยว่าจะอยู่ จะไป เนื่องจากผมเชื่อว่ามูริญโญ่คงต้องการกองหน้าสักคนที่เป็นในแบบที่เขาต้องการ ซึ่งคำตอบไม่ใช่ตอเรส และเดมบา บา ที่มีอยู่ตอนนี้แน่ อย่างไรก็ตามจะเป็นใคร มาจากไหน ตอนนี้เดาไม่ถูก ที่รู้ๆคือมาแล้วต้องเป็นที่ตื่นตา ตื่นใจสำหรับแฟนเชลซีครับ

14

       การเข้ามาในทีมหงส์แดงโดย ซิมงต์ มิโญเล่ ชักเป็นอะไรที่บ่งบอกถึงความไม่แน่นอนของอนาคต เปเป้ เรน่า นายทวารมือหนึ่งของหงส์แดงคนปัจจุบันซะแล้วครับ เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวแว่วๆว่าเป็นทางด้านเจ้าบุญทุ่มบาร์เซโลน่าของ สเปนที่ต้องการคว้าตัวนายทวารรายนี้ไปทดแทนวิกตอร์ บัลเดสนายทวารมือหนึ่งของบาร์เซโลน่าคนปัจจุบัน การเข้ามาของมิโญเล่ในทีมลิเวอร์พูล จึงดูเหมือนกับว่า ลิเวอร์พูลเริ่มเตรียมทีมสำหรับการจากไปของเรน่าซะแล้ว

       และถ้าพูดถึงความเป็นไปได้ในการที่ลิเวอร์พูลฤดูกาลใหม่จะมีทั้ง เรน่า และ มิโญเล่อยู่ในทีมทั้งคู่เลย มันก็เป็นไปได้อยู่ แต่ผมว่าค่อนข้างยากมาก เพราะในรายของเรน่า หากจะต้องตกไปเป็นสำรอง หรือผู้รักษาประตูมือสองจากเรน่า เค้าคงไม่ยอมแน่นอน สู้ย้ายไปอยู่กับทีมอื่นแล้วได้เป็นมือหนึ่งซะยังจะดีกว่า ส่วนทางด้านของมิโญเล่ก็เช่นกัน หากรู้ตัวว่าย้ายมาแล้วต้องมาเป็นสำรองให้เรน่าเขาก็คงไม่ตัดสินใจย้ายมา และเรื่องอนาคตในแอนฟิลด์ของมิโญเล่ โอกาสในการลงสนาม ก็คงจะได้มีการพูดคุยกับทางลิเวอร์พูลก่อนการตัดสินใจเซ็นต์สัญญาบ้างแล้ว โดยผมเชื่อว่าลิเวอร์พูลคงบอกความจำนงเกี่ยวกับการขายตัวเรน่าออกไปแก่มิโญเล่แล้ว หมายความว่าลิเวอร์พูลต้องการได้ตัวเข้ามาทดแทนเพื่อให้แน่ใจก่อนจึงจะค่อยขายเรน่าออกไป คงจะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนครั้งที่ปล่อยตัวคาร์โรลล์ไปให้เวสต์แฮมยืมตัว

       แล้วคิดว่าจะได้ตัว เดมซี่เข้ามาแทน ทว่ามากลายเป็นสเปอร์แซงปาดหน้าคว้าเดมซี่ไปเสียก่อน ฉะนั้นหลังจากนี้ไม่นานเกินรอ ผมว่าคงจะได้เห็นข่าวคราวเกี่ยวกับการย้ายทีมของเรน่าออกมา แต่จะเป็นทางด้านสโมสรบาร์เซโลน่าหรือเปล่าที่จะเป็นปลายทางของเรน่าอันนี้ต้องลุ้นกันหน่อย ถึงที่ผ่านมาจะเป็นเพียงบาร์เซโลน่าเท่านั้นที่แว่วว่าจะซิวเรน่าไป กระนั้นก็ยังไม่มีความชัดเจนใดๆออก นั่นแปลว่าสโมสรอื่นๆก็ยังมีสิทธิ์คว้าเรน่าไปเช่นกัน

15

       ถือเป็นเป้าหมายที่สำคัญอีกหนึ่งรายของหงส์แดง ลิเวอร์พูลครับสำหรับคริสเตียน เตโญ่ ปีกความเร็วจากบาร์เซโลน่า และทีมชาติสเปนชุดยู 21 โดยหงส์แดง ลิเวอร์พูลต้องการเตโญ่เพื่อมาเสริมความคมในเกมรุก เหมือนกับที่เสริมเอาฟิลิปเป้ คูติญโญ่มาในช่วงฤดูกาลที่แล้ว ซึ่งก็เป็นการช่วยเข้ามาเปลี่ยนแปลงให้แนวรุกของลิเวอร์พูลมีความคมมากขึ้น เพราะคูติญโญ่นั้นจากบอลสวยๆป้อนกองหน้าได้ ส่วนในรายของเตโญ่ถ้าได้เข้ามาที่เด่นๆเลยน่าจะเป็นเรื่องของความเร็ว

       คือถ้าเอาบวกกับความเฉียบคมในการจ่ายบอลของเตโญ่ก็จะทำให้เกมรุกของลิเวอร์พูลครบเครื่องมากขึ้น บางทีการเข้ามาของเตโญ่อาจมาแทนที่ดาวนิ่งเลยก็ได้ ประมาณว่าร็อดเจอร์สอาจจะจัดทีมให้คูติญโญ่เล่นเป็นปีกซ้าย และให้เตโญ่เล่นเป็นปีกขวา บวกกับแนวรุกในแดนหน้าที่มีดาเนียล สเตอร์ริดจ์ กับบอรินี่เป็นตัวยืน และมีตัวทอดแทรกอย่าง อัสปาสที่เพิ่งจะย้ายเข้ามาใหม่ ในกรณีที่ซัวเรซย้ายออกจากทีมนะครับ หากว่าซัวเรซไม่ได้ย้ายออกจากทีม ตัวหลักแดนหน้าก็ต้องเป็นซัวเรซแน่นอน แต่กระนั้นทั้งหมดที่กล่าวมา หากไปว่ากันที่ความเป็นจริงสำหรับความเป็นไปได้ในการย้ายทีม แม้ว่าลิเวอร์พูลจะเป็นหนึ่งทีมใหญ่ในยุโรป แต่ฝีเท้าระดับเตโญ่ ที่มีความสามารถเฉพาะตัวสูง ก็มีความเป็นไปได้ที่สโมสรอื่นๆอยากจะได้ตัวเขาไปร่วมทีมเช่นกัน

       และหากว่าเป็นสโมสรที่ได้ไปเล่นฟุตบอลยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก ก็น่าจะเป็นทีมที่เย้ายวนใจให้เตโญ่อยากไปเล่นด้วยมากกว่า ฉะนั้นโอกาสที่ลิเวอร์พูลจะได้เตโญ่มาร่วมทีมผมว่าตอนนี้น่าจะ 50-50 ครับ คือตัวแปรสำคัญอยู่ที่การแสดงเจตน์จำนงของทีมอื่นๆ หากมีอื่นๆ สมมติว่าเป็น เชลซี แมนฯยูไนเต็ด หรือ บาร์เยิร์น มิวนิค ปารีสแซงแชร์กแมง อะไรประมาณนี้ แสดงความเจตน์จำนงที่ชัดเจนในการต้องการตัวเตโญ่เหมือนกับที่ลิเวอร์พูลมีข่าว โอกาสที่ลิเวอร์พูลจะแห้วก็มีสูง แต่ถ้าไม่ คือมีเพียงลิเวอร์พูลทีมเดียวเท่านั้นที่เร่งเดินหน้าคว้าตัวเตโญ่ เขาก็มีโอกาสที่จะย้ายซบลิเวอร์พูลในเร็ววัน

Pages: [1] 2 3 ... 12